Khắc phục nguồn sụt áp khi có tải ǀ Cách khắc phục sụt áp ngắn hạn

Nguồn sụt áp khi có tải là do đâu và cách khắc phục sụt áp ngắn hạn như thế nào hiệu quả? Sụt áp khi có tải, điện áp giảm dần gây ra sự khó chịu lớn cho chúng ta phải không nào. Con người chúng ta thích đèn sáng và bất cứ khi nào chúng ta gặp vấn đề điện bị sụt áp ở nhà, chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Theo thuật ngữ kỹ thuật để giải thích điều này, điện áp thấp đề cập đến việc giảm 90% dòng điện so với mức bình thường của nó. Vậy nguyên nhân sụt áp là do đâu?

Nguồn sụt áp khi có tải – Nguyên nhân và Cách khắc phục sụt áp

Ba nguyên nhân sụt áp khi có tải có thể xảy ra khi nguồn điện không đủ – điện áp dao động, tăng điện và đột biến. Các tác động của việc sụt áp ngắn hạn này bao gồm hoạt động của thiết bị kém, ánh sáng mờ và đèn tắt liên tục, v.v. Do đó, thiết bị không nhận được lượng điện thích hợp mà chúng cần, chúng trở nên quá nóng và do đó ngừng hoạt động bình thường.

Chúng tôi sẽ thảo luận ở đây một số lý do phổ biến cho điện bị sụt áp và cách chống sụt áp mạch nguồn ở nhà.

Khắc phục nguồn sụt áp khi có tải ǀ Cách khắc phục sụt áp ngắn hạn

Quá tải – một trong những lý do phổ biến gây ra nguồn sụt áp khi có tải

Dấu hiệu nhận biết nguồn sụt áp khi có tải

Để có thể xác định nguyên nhân và cách khắc phục sụt áp chúng ta cần nhận định được thủ phạm gây ra tình trạng hệ thống điện bị sụt áp. Đây có phải là tình trạng thường xuyên của nhà bạn không hay chỉ thỉnh thoảng xảy ra.

Không cần phải thực hiện việc kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng biết điện bị sụt áp khi có tải làm cho đèn trở nên mờ, nhấp nháy hoặc sáng hơn bất thường và nó làm gián đoạn tâm trạng của bạn khi bạn ngồi đọc một cái gì đó hoặc làm bất kỳ công việc gia đình nào. Các bóng đèn có thể được hợp nhất trong một số trường hợp nhất định. Tivi có thể không chạy, quạt không khởi động được và bạn sẽ khó bật nguồn máy tính.

Đôi khi bạn có thể thấy bất cứ khi nào bạn đang ủi quần áo, TV của bạn ngừng hoạt động. Điều này là do bàn ủi đang lấy đi nhiều điện năng dành cho ngôi nhà của bạn và gây ra nguồn sụt áp khi có tải.

Nguyên nhân sụt áp mạch điện

Một lý do chính cho nguồn sụt áp khi có tải là mạch điện bị quá tải. Buổi trưa là thời điểm nhu cầu sử dụng cao nên trong thời gian này, điện áp có xu hướng giảm tự nhiên. Nếu bạn sống trong khu vực điện áp không ổn định thì vào những giờ cao điểm sẽ xảy ra tình trạng sụt áp ngắn hạn. Có thể áp dụng cách khắc phục sụt áp trong trường hợp này là giảm tải trên mạch.

Bên cạnh đó, những ngày hè cũng gây ra tình trạng khan hiếm điện năng vì lượng cầu quá lớn. Một lý do phổ biến cho điều này là máy điều hòa không khí tiêu thụ nhiều điện năng. Khi tập đoàn điện lực trong thành phố xác định được nhu cầu khổng lồ này, họ nhanh chóng thông báo cắt giảm 5% điện năng ở các khu vực tương ứng. Điều này dẫn đến nguồn sụt áp khi có tải hoặc dao động điện áp.

Cách khắc phục sụt áp cuối đường dây

Khắc phục sụt áp khi có tải là hiện tượng điện áp ở đầu nguồn cao hơn điện áp ở cuối nguồn, nguyên nhân là do trong quá trình truyền tải có một phần năng lượng điện mất đi, phần năng lượng bị mất đi này là do điện trở trên dây dẫn tải. Trong thực tế nếu vấn đề này xảy ra và không được khắc phục kịp thời thì nguồn bị sụt áp khi có tải sẽ xảy ra liên tục nhưng mức độ truyền tải trong mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Cách khắc phục sụt áp khi có tải nhiều trước tiên là giảm số lượng thiết bị tiêu thụ điện không thật sự cần thiết. Kiểm tra sơ bộ hệ thống điện từ cầu dao tổng cho đến các thiết bị đang sử dụng điện trong nhà. Bằng cách loại trừ từng đối tượng để có thể xác định thủ phạm chính gây ra nguồn sụt áp khi có tải.

Khắc phục nguồn sụt áp khi có tải ǀ Cách khắc phục sụt áp ngắn hạn

Khoảng cách là một lý do để nguồn sụt áp khi có tải

Nếu quá tải gây nên tình trạng sụt áp ngắn hạn thì khoảng cách so với nguồn điện sẽ làm tăng khả năng điện bị sụt áp. Đây là tiêu chuẩn thông thường mà bất kỳ ngôi nhà nào nằm ở khoảng cách xa với máy phát điện chính sẽ nhận được điện áp thấp so với những ngôi nhà nằm gần đó. Đây là lý do tại sao các vùng nông thôn trải qua điện áp thấp ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Nguyên nhân nguồn sụt áp khi có tải

Khi điện đi xa hơn, điện trở nên yếu đi và nếu chúng ta không có sự điều chỉnh trong cách sử dụng các thiết bị điện thì tình trạng điện bị sụt áp là thường xuyên. Ở các khu vực thành thị điện áp thường cao hơn các vùng nông thôn, thậm chí là ổn định hơn để đảm bảo lượng tiêu thụ.

Cách khắc phục sụt áp do khoảng cách

Để đảm bảo bạn luôn có nguồn điện ổn định thì ngoài việc sử dụng thiết bị điện hiệu quả thì nên tăng tiết điện dây nguồn để tốc độ tải điện cải thiện tốt hơn. Ngoài ra có thể sử dụng thiết bị ổn áp đầu vào để khi nguồn điện đến thiết bị sẽ không sụt giảm đột ngột.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến nguồn sụt áp khi có tải

+ Sự mất cân bằng trong dây dẫn ảnh hưởng đến sự phân phối điện năng – Sự phân bố không đồng đều của ba dây dẫn thường thấy trong mỗi ngôi nhà cũng có thể làm điện bị sụt áp. Chúng được kết nối từ máy biến áp đến nhà. Một dây được gọi là bộ điều chỉnh trung tính. Bất kỳ sự mất cân bằng nào có thể xảy ra với các dây này buộc một dây chồng lên dây kia và do đó dây làm việc quá sức sẽ bắt đầu tạo ra điện áp thấp.

+ Tình trạng dây dẫn kém cũng làm cho nguồn sụt áp khi có tải – Tình trạng của hệ thống dây điện ở bất kỳ khu vực nào cũng là một lý do dẫn đến điện áp thấp. Dây điện cũ và ăn mòn là hai trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra điện áp thấp . Một lý do khác có thể là kết nối bẩn và cách điện yếu. Ngoài ra, nếu dân số tăng thì nhu cầu sẽ tăng lên và điều này có tác động đến sự phân bố điện áp.

+ Thiên tai ảnh hưởng đến hệ thống dây điện – Điều này có thể xảy ra bên trong nhà hoặc trên đường chính bên ngoài đường dây điện do thiên tai gây ra và dẫn đến nguồn sụt áp khi có tải. Đôi khi sét cũng làm gián đoạn sự phân bố điện năng trong một khu vực làm cho điện áp giảm dần.

Làm gì khi nguồn điện bị sụt áp

Nếu điện tình trạng nguồn sụt áp khi có tải là một vấn đề nhất quán trong khu vực của bạn, thì bạn phải liên hệ với bộ phận cung cấp điện của thành phố và khiếu nại để được hướng dẫn cách khắc phục sụt áp. Bạn sẽ được cung cấp tại trung tâm và viết ra những vấn đề bạn đang gặp phải trong khu vực của bạn.

Bạn có thể gọi cho đơn vị cung cấp dịch vụ khắc phục sụt áp cuối đường dây để kiểm tra các đường dây điện trong hệ thống phía sau đồng hồ điện của công ty điện lực. Nếu nguyên nhân sụt áp ngắn hạn nằm trong các dòng, thì sẽ không phải trả phí. Tuy nhiên, nếu lỗi được tìm thấy bên trong hệ thống điện của bạn, thì bạn sẽ trả một khoản tiền nhất định để sửa chữa vấn đề điện bị sụt áp dần này.

Do đó, có kiến ​​thức trước về những  nguyên nhân phổ biến gây ra điện áp thấp và hiểu cách khắc phục sụt áp cuối đường dây tại nhà sẽ giúp bạn xử lý tình huống kịp thời.

Khoảng cách là một lý do để nguồn sụt áp khi có tải

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bảng giá dịch vụ khắc phục nguồn sụt áp khi có tải

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát và báo giá150,000
Sửa chập điện âm tườngTừ 850,000
Sửa chập điện nổiTừ 550,000
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)Từ 150,000
Thay CB phụTừ 150,000
Thay công tắcTừ 120,000
Thay ổ cắm nổiTừ 120,000
Cân pha điện 3 phaTừ 1,490,000

Bảng giá lắp đặt, thi công điện

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát và báo giá150,000
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compact150,000
Lắp mới đèn lon150,000
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi150,000
Lắp mới 1 ổ cắm điện âm150,000
Thay 1 bộ bóng đèn150,000
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)150,000
Lắp máy nước nóng490,000
Lắp mới bộ báo cháy250,000
Đi dây điện nguồn250,000
Khảo sát lắp đặt điện nổi80,000
Khảo sát lắp đặt điện âm80,000
Khảo sát lắp đặt điện 3 pha80,000
Thay quạt thông gió trên tường250,000
Lắp quạt thông gió trên tường300,000
Lắp quạt thông gió trên tường có cắt tường450,000
Lắp quạt thông âm trần thạch cao400,000
Lắp quạt hút âm trần có ống650,000
Lắp quạt trần lên trần thạch cao450,000
Lắp quạt trần350,000
Lắp đồng hồ điện không tách nguồn290,000
Lắp đồng hồ điện có tách nguồn450,000
Lắp đồng hồ điện 3 pha490,000
Thay đồng hồ điện 3 pha450,000
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1,200,000
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp450,000
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng450,000
Khảo sát lắp đặt ống nước nóng80,000
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít500,000
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít800,000
Khảo sát xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ống80,000
Lắp đồng hồ nước250,000
Lắp máy bơm nước350,000
Lắp phao cơ280,000
Lắp phao điện tự động bơm nước350,000
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)450,000

Bảng giá chỉ có tính chất tham khảo, thông thường thợ điện sẽ đến tận nơi để khảo sát và báo giá chi tiết trước khi tiến hành công việc.

Hỏi đáp về nguồn sụt áp khi có tải

Công thức tính độ sụt áp trên đường dây là gì?

Phần kiến thức này có thể bạn sẽ không cần áp dụng đến vì chúng chỉ để cho các nhà nghiên cứu hoặc người có chuyên môn sử dụng. Tuy nhiên, nếu biết công thức tính độ sụt áp trên đường dây thì bạn cơ bản cũng có thể điều chỉnh lượng tiêu thụ điện trong nhà. Sau đâu chúng tôi xin chia sẻ công thức chung để tính sụt áp gần đúng cho mỗi km chiều dài dây dẫn cho 1A và phụ thuộc vào:

+ Áp dụng trên tải: cho động cơ với cosφ gần bằng 0,8 hay chiếu sáng với cosφ gần bằng 1.

+ Áp dụng trên cáp: 1 pha hay 3 pha.

Độ sụt áp khi có tải sẽ được tính bằng công thức: ∆U = K x IB x L (V)

Trong đó:

  • K là hệ số
  • IB là dòng điện làm việc lớn nhất (A).
  • L chiều dài đường dây dẫn (km).

Trong trường hợp thực tế tùy vào tiết diện dây, chất liệu cáp, tải tiêu thụ điện là 1 pha hay 3 pha mà chúng ta tra bảng sẽ ra hệ số K khác nhau.

Thêm mạch phụ có phải là cách khắc phục sụt áp khi có tải?

Bảng điều khiển cầu dao của bạn là điểm phân phối chính cho các thiết bị điện trong nhà của bạn. Nếu các mạch này bị quá tải, bạn có thể bị mất điện hoặc chiếu sáng không hiệu quả trong nhà khi chạy các thiết bị. Cường độ dòng điện của bạn phải phù hợp hoặc vượt quá nhu cầu của ngôi nhà. (Ví dụ: dịch vụ 100 amp không nên có 200 ampe chạy trên đó.)

Thêm một cầu dao mới cũng là một cách khắc phục nguồn sụt áp khi có tải nhiều, bàn có thể tự làm hoặc nhờ thợ điện chuyên nghiệp lắp đặt bảng phụ có thể giúp phân phối điện năng hiệu quả hơn cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn đang thực hiện một dự án cải tạo nhà và đang cân nhắc việc di chuyển hộp cầu chì của mình, hãy đảm bảo rằng nó tránh xa tầm tay trẻ em.

Bạn có thể tận dụng tối đa việc kiểm tra điện của mình bằng cách nhờ một chuyên gia kiểm tra bảng điều khiển của bạn.

Leave a Comment