Cách lắp công tơ điện tử 1 pha – Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Khi kết nối với lưới điện của công ty điện lực thì một yêu cầu bắt buộc để được cấp điện sử dụng là mỗi nhà cần được lắp đặt một công tơ điện để kiểm soát việc sử dụng điện. Tùy theo nhu cầu của chủ nhà mà chọn lắp công tơ điện tử 1 pha 2 dây hay công tơ điện 1 pha 2 dây loại cơ cổ điển. Công tơ một pha của hộ gia đình cần thiết để theo dõi mức tiêu thụ điện theo biểu giá, được đặt trong nhà.

Trong những năm gần đây công tơ điện tử 1 pha 2 dây đang dần thay thế công tơ điện loại cơ. Tuy không phải là có ưu thế tuyệt đối nhưng công tơ điện tử 1 pha 2 dây thật sự có nhiều ưu điểm để chúng ta chọn lựa chúng. Về cơ bản thì cả hai loại công tơ điện 1 pha 2 dây này đề có các điểm chung về việc kiểm soát, đo đạc mức năng lượng tiêu thụ trong nhà.

Các lựa chọn khi lắp công tơ điện tử 1 pha 2 dây

Với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.
Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí nhất.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Các lựa chọn khi lắp công tơ điện 1 pha 2 dây

So sánh công tơ điện tử 1 pha 2 dây và công tơ điện 1 pha 2 dây loại cơ để chúng ta có cái nhìn tổng thể trong việc chọn công tơ điện khi lắp đặt cho gia đình.

Điểm giống nhau của hai loại công tơ điện 1 pha 2 dây

Đều là thiết bị theo dõi và ghi lại mức tiêu điện trong nhà của khách hàng. Các chỉ số tiêu thụ điện sẽ được thu thập bởi nhân viên điện lực và trích xuất hóa đơn cho khách hàng thanh toán. Nếu không có các công tơ điện ghi lại chỉ số điện tiêu thụ hoặc các công tơ điện 1 pha 2 dây có vấn đề khi hoạt động sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho cả bên cung cấp điện lẫn khách hàng.

Việc lắp đặt và đấu công tơ điện về cơ bản cũng giống nhau, có 2 cách đấu nối điện được sử dụng cho các công tơ điện 1 pha 2 dây này: đấu đây trực tiếp và đấu dây gián tiếp.

Điểm khác nhau của hai loại công tơ điện 1 pha 2 dây

Điểm khác nhau của hai loại công tơ điện 1 pha 2 dây

Công tơ điện 1 pha 2 dây loại cơ là loại cổ điển đọc thông số tiêu thụ điện trực tiếp dựa vào bảng hiển thị tại đồng hồ. Vì vậy nhân viên công ty điện lực phải đến trực tiếp tại vị trí lắp đặt thiết bị mới ghi được.

Để nâng cấp hệ thống quản lý tiêu thụ điện công ty điện lực đã thay thế các công tơ điện loại cơ lỗi thời bằng các phiên bản công tơ điện tử 1 pha 2 dây kỹ thuật số công nghệ cao mới. Những công tơ điện tử này tự động nắm bắt thông tin về mức tiêu thụ điện và sau đó truyền lại cho công ty điện.

Công tơ điện tử 1 pha 2 dây có thể cung cấp chính xác, nhanh chóng về mức sử dụng điện hàng tháng, giám sát hệ thống điện nhanh hơn nhiều.

Theo những quy định mới về giá điện của công ty điện lực thì việc các đồng hồ cơ không thể phân tích được các mức giá trong giờ cao điểm, giờ thấp điểm trong khi công tơ điện tử 1 pha 2 dây sẽ đảm nhiệm tốt công việc này. Làm cho nó có thể sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả hơn.

Các chỉ số trên đồng hồ điện 1 pha 2 dây loại cơ chỉ ghi lại mức điện tiêu thụ tổng trên cả tháng, nó không còn hiệu quả khi áp tính mức giá theo kiểu mới. Các loại đồng hồ này chỉ phù hợp với việc áp dụng 1 mức giá ở các dãy phòng trọ kiểu cũ.

Các công tơ điện tử 1 pha 2 dây hiện đại thể hiện cụ thể mức tiêu thụ điện trong các khung giờ và hiển thị rõ trên màn hình đồng hồ. Khách hàng và nhân viên đều có thể nắm bắt được mức tiêu thụ điện trong một tháng. Qua những chỉ số này khách hàng có thể điều chỉnh cách sử dụng điện theo các khung giờ có lợi để giảm tiền hóa đơn điện.

Không phải lắp đặt công tơ điện tử 1 pha 2 dây là chúng ta chỉ có những ưu điểm nổi bật của chúng. Tất cả các công nghệ đều nhược điểm của nó. Trong khi công tơ điện tử 1 pha thực hiện được nhiều tính năng chúng cũng đưa ra những thách thức đối với công ty điện lực cũng như khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn những nhược điểm này là không đáng kể.

Đối vơi công ty điện lực:

 • Tốn chi phí về đào tạo nhân sự, phát triển thiết bị và sản xuất để chuyển sang công nghệ mới và quy trình hoạt động mới.
 • Tiếp nhận phản ứng tiêu cực của công chúng và cần có thời gian để được sự chấp nhận của khách hàng đối với loại công tơ điện tử 1 pha 2 dây.

Đối với người tiêu dùng:

 • Thật khó để xác minh rằng các chỉ số hiển thị trên công tơ điện tử 1 pha 2 dây mới là chính xác.
 • Vấn đề bảo vệ sự riêng tư của dữ liệu cá nhân được thu thập.
 • Có một khoản phí bổ sung cho việc lắp đặt loại công tơ mới thay thế loại cũ.

Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Làm thế nào để chọn đồng hồ đo năng lượng một pha?

Dựa vào điện áp làm việc của đồng hồ, tại Việt Nam điện áp làm việc ở hiệu điện thế 220V. các thông số điện áp sẽ hiển thị trong dữ liệu các điều kiện kỹ thuật của nguồn cung cấp. Khi bạn mua thiết bị để đo năng lượng là cần thiết để biết mức tiêu thụ năng lượng tối đa của năng lượng. Với thông tin này, không chỉ chọn bản thân thiết bị, mà còn cả dây dẫn tiết diện, bảo vệ máy móc.

Dòng điện danh định và dòng điện tối đa luôn được liệt kê ở mặt trước của tất cả các đồng hồ đo. Lựa chọn thiết bị sẽ dễ dàng ngay cả đối với người tiêu dùng thiếu kinh nghiệm!

Khi nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao và có thể công tơ điện tử 1 pha 2 dây hiện tại của bạn có thể bị vượt định mức dòng an toàn, chúng có thể bị hư hại nếu phải gồng gánh mức tiêu thụ cao trong thời gian dài. Việc thay công tơ điện cũng có vẻ lãng phí và không hiệu quả.

Lúc này điều bạn cần là liên hệ với một chuyên gia sửa điện. Họ có thể tư vấn cho bạn hướng giải quyết vấn đề. Có thể là bạn phải thực hiện cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp qua một thiết bị biến tần để có thể tránh việc dòng điện tiêu thụ thực tế quá cao đi vào trực tiếp cuộn dòng của đồng hồ điện. Thiết bị đấu nối gián tiếp vào công tơ điện tử 1 pha 2 dây sẽ điều chỉnh dòng đi vào luôn ở trong khoản định mức của công tơ điện. Vì vậy chúng sẽ được an toàn.

Điểm khác nhau của hai loại công tơ điện 1 pha 2 dây

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Thực hiện cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Khi đấu trực tiếp ta sẽ cấp dây nóng của lưới điện đi vào công tơ điện, tại vị trí đấu nối sẽ có 1 cầu nối nhỏ rất dễ nhận biết. Dùng tuốc nơ vít tháo cầu áp này ra (mục đích là không để dòng điện đi trực tiếp vào cuộn dòng).

Sau khi tác cầu áp ta đấu dây nóng vào phía bên này cầu áp. Dây trung tính của lưới điện vẫn cấp vào đầu dây số 3 như cách đấu trực tiếp.

Hai đầu ra của thiết bị biến dòng sẽ được đấu vào vị trí số 1 và số 2 (lưu ý nếu đấu lộn 2 đầu dây này thì công tơ sẽ chạy ngược).

Sau khi đấu dây xong bật nguồn điện lên để kiểm tra.

Cách lắp công tơ điện tử 1 pha

Thiết bị này là lựa chọn tốt nhất để lắp đặt trong căn hộ thành phố, nhà ở, nhà để xe. Khi cầm trên tay công tơ điện chúng ta sẽ biết được các thông số cơ bản của chúng, từ đó chúng ta sẽ biết cách lắp công tơ điện tử 1 pha cũng như cách đấu nối dây vào thiết bị.

 • Điện áp: tại Việt Nam thì giá trị này sẽ là 220V.
 • Dòng điện: có 2 mức bạn cần cần chú ý đến là dòng điện định mức và dòng điện tối đa của công tơ điện. Các chỉ số này khuyến cáo chúng ta sử dụng  mức năng lượng nằm trong phạm vi hoạt động an toàn của công tơ điện. Các trị số thường gặp là: 5(20)A, 10(40)A, 20(80)A.
 • Tần số: tần số định mức của công tơ điện sẽ cùng tần số với lưới điện của nhà cung cấp là 50Hz.
 • Rev/kWh: hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm để đạt 1kWh. Bình thường sẽ là 225 rev/kWh, 450 rev/kWh, 900 rev/kWh.
 • Cấp chính xác Cl: cấp chính xác thông thường của đồng hồ điện sẽ là Cl1, Cl2.

Cách lắp công tơ điện tử 1 pha lên tường nhà

Khi mua công tơ điện về điều đáng quan tâm là bạn nên xem chúng còn nguyên vẹn niêm phong và không bị trầy xước cũng như có giấy kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Các công ty uy tín khi cung cấp công tơ điện cho khác hàng luôn có giấy kiểm định và các giấy tờ đi kèm để thuận tiện cho việc bảo trì về sau.

Chuẩn bị:

 • Công tơ điện tử 1 pha 2 dây
 • Khoan cầm tay
 • Thang 4 chân hoặc ghế cao chân
 • Búa đóng
 • Đồng hồ đo điện, bút thử điện
 • Dây điện, băng keo, các phụ kiện khác

Thực hiện thao tác lắp đồng hồ điện:

Đánh dấu vị trí bắt vít cố định công tơ điện (thường là 3 lỗ khoan).

Khoan lỗ trên tường theo dấu với mũi khoan phù hợp.

Đóng tắc kê vào tường bằng búa đóng (chú ý chọn tắc kê vừa chặt với lỗ khoan, không nên dùng loại nhỏ quá hoặc lớn quá sẽ không có tác dụng hiệu quả trong việc giữ cố định công tơ điện tử 1 pha 2 dây).

Áp công tơ điện vào đúng vị trí của các lỗ khoan đã đóng tắc kê trước đó và siết các ốc vít chặt vào.

Đâu nối dây điện vào công tơ điện và bật nguồn để kiểm tra.

LƯU Ý: NGẮT NGUỒN ĐIỆN TRƯỚC KHI THỰC HIỆN ĐẤU NỐI ĐIỆN

Ngoài ra, các thiết bị đo năng lượng có xu hướng trở nên lỗi thời hoặc hỏng hóc theo thời gian. Trong trường hợp này, cần lắp đặt khẩn cấp thiết bị mới.

Chú ý ! Không được phép phá vỡ niêm phong và mở đầu nối của cáp điện hoặc dây dẫn trên công tơ.

Tất nhiên, bạn luôn có thể liên hệ với các chuyên gia sửa chữa điện. Nhưng nếu điều này là không thể, để lắp đặt công tơ một pha bằng chính bàn tay của mình bạn phải thật cẩn thận vì tác động của điện là rất mạnh mẽ và nguy hiểm.

Bảng giá lắp công tơ điện 1 pha

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát và báo giá80,000
Lắp mới bộ báo cháy250,000
Đi dây điện nguồn250,000
Khảo sát lắp đặt điện nổi80,000
Khảo sát lắp đặt điện âm80,000
Khảo sát lắp đặt điện 3 pha80,000
Lắp đồng hồ điện không tách nguồn290,000
Lắp đồng hồ điện có tách nguồn450,000
Lắp đồng hồ điện 3 pha490,000
Thay đồng hồ điện 3 pha450,000

Leave a Comment