Dịch vụ và Cách lắp ống thoát nước điều hòa đúng tiêu chuẩn

Cách lắp ống thoát nước điều hòa là cụm từ được tìm kiếm khá phổ biến bởi điều hòa đang dần trở nên phổ biến trong mọi căn nhà. Ống thoát nước điều hòa là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống máy lạnh và cách lắp đặt ống thoát nước điều hòa cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên việc này không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được bởi cần có những lưu ý trong quá trình lắp đặt để hạn chế đi những hư hại đến các thiết bị khác trong điều hòa, máy lạnh.

Trong bài viết này, Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ hướng dẫn bạn cách lắp ống thoát nước điều hòa một cách chính xác và đúng tiêu chuẩn nhất, đồng thời cũng giới thiệu đến bạn dịch vụ sửa chữa và lắp đặt máy lạnh và các thiết bị liên quan chuyên nghiệp của suadiennuocgiare.

Tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa?

Có thể nói rằng ống thoát nước là một trong những bộ phận quan trọng đóng vai trò không thể thiếu cho hầu hết các dòng điều hòa hiện nay. Trong quá trình máy lạnh được sử dụng, dàn lạnh của điều hòa đồng thời cũng sẽ được vận hành, từ đó hơi nước bên trong dàn lạnh sẽ xảy ra quá trình ngưng tụ và chuyển hóa chúng thành chất lỏng, lúc này ống thoát nước sẽ thực hiện công việc dẫn lượng nước này ra bên ngoài.

Trong quá trình hoạt động, ống thoát nước điều hòa đóng vai trò rất quan trọng, vào mùa đông điều hòa chạy theo chiều nóng, lượng nước mà máy thải ra cũng nhiều hơn. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh từ 10 đến 15 độ C. Chính vì thế, cần có các bộ phận dẫn cho hướng nước, tránh xảy ra hiện tượng nước bị rò rỉ, thoát ra sàn nhà hay tường nhà,…

Nhiều người không chú ý, thậm chí còn không biết đến vấn đề này nên khi lắp đặt điều hoà, không biết lượng nước sau khi ngưng đọng lại thoát đi đâu, nhất là khi dàn lạnh được đặt ở phía tường trong và không tiếp cận với hệ thống thoát nước nào hoặc là đi ra ngoài mặt thoáng cách rất xa. Do đó các gia đình nên lưu ý khi lắp điều hòa cần phải lắp ống thoát nước điều hòa. Nếu được bạn có thể tìm hiểu thêm cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn cho ngôi nhà của mình.

Cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn cho ngôi nhà của mình

Đặc biệt hơn là đối với loại điều hòa 2 chiều, khi thời tiết chuyển vào mùa đông thiết bị này sẽ hoạt động theo chiều nóng nên lượng nước được thải ra bên ngoài môi trường khá nhiều và thực hiện một cách liên tục, có thể lên đến khoảng 10 hay 15 lít nước sau 12 giờ máy lạnh hoạt động. Vì vậy vai trò của ống thoát nước điều hòa là vô cùng cần thiết để thực hiện việc dẫn nước thải ra ngoài và để hạn chế đi trường hợp nước tràn ra bên ngoài gây ẩm mốc vùng xung quanh điều hòa.

Ngoài ra, trong quá trình làm lạnh khí ở dàn lạnh của điều hòa, hơi nước sẽ chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng. Do đó, cần phải lắp ống thoát nước điều hòa và chọn vị trí ống thoát nước máy lạnh sao cho phù hợp.

Với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.
Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí nhất.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Nguyên tắc cần biết trước khi lắp ống thoát nước điều hòa

Khác với loại ống bảo ôn thường được lắp ở trên cao bởi vì dàn nóng và dàn lạnh đều treo cao, ít bị ảnh hưởng hơn và có thể chấp nhận được để đi nổi dây trong trường hợp bất khả kháng. Đối với ống thoát nước điều hòa lại phải được lắp đặt thấp dần để đảm bảo được chiều dốc. Thông thường vị trí ống thoát nước máy lạnh là nằm gần ở dàn nóng và được gắn chặt vào tường.

Nguyên tắc cần biết trước khi thực hiện cách lắp ống thoát nước điều hòa
Nguyên tắc cần biết trước khi thực hiện cách lắp ống thoát nước điều hòa

Vì thế, nếu không thiết kế trước hệ thống thoát nước và đặt ống ngầm sẵn trước để lắp đặt thì sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng trước tiếp đến thẩm mỹ và cả vấn đề sử dụng nếu như lắp ống thoát nước nổi trong không gian sử dụng. Nước thoát ra khỏi điều hoà là nước lạnh, vậy nên khi đi ngầm bên trong tường nhất thiết phải được bao bọc bởi một lớp bảo ôn bằng cao su để tránh đi quá trình trao đổi nhiệt và ngưng tụ tiếp tục bên trong lòng của tường, dễ gây hiện tượng tường bị mốc hoặc thay đổi nhiệt độ, làm co ngót và gây nứt tường.

Ống thoát nước có thể đi nổi trong trường hợp bất khả kháng, đồng nghĩa với việc chấp nhận mất đi tính thẩm mỹ nhưng buộc phải đảm bảo độ cao thấp dần xuống và tránh lắp đặt máy lạnh ngang vì không có độ dốc. Với đường ống đặt ngầm trong tường cần được bao bọc bởi lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây nên hậu quả xấu tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc rạn nứt. Việc thoát nước cho máy điều hòa có đạt hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của máy. 

Nước thoát ra từ điều hoà có thể xả về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hay chậu rửa bếp. Tuy nhiên tối ưu nhất là thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và nên tránh để nước thoát ra sàn.

Cách lắp ống thoát nước điều hòa

Sau khi đã trả lời được cho câu hỏi tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa và nguyên tắc cần biết trước khi lắp ống thoát nước điều hòa thì bây giờ chúng ta sẽ đến với hướng dẫn cách lắp ống thoát nước điều hòa để bạn có thể thực hiện tại nhà.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Đảm bảo yêu cầu chiều dài ống

Trước khi lắp ống thoát nước cho điều hòa ta cần phải đảm bảo được chiều dài ống đủ độ dài để đáp ứng đủ với nơi chứa nước thải. Nếu trường hợp dây quá quá ngắn bạn cần phải nối thêm, việc này thực hiện bằng cách giữ 2 đầu ống xả và ống nối, ta tiến hành vừa xoay vừa đẩy ống xả nước vào trong ống nối khoảng 40 đến 45 mm.

Dùng ống bảo vệ bọc xung quanh

Sau khi thực hiện xong bước 1 là nối dài đường ống để đảm bảo độ dài thì bạn cần phải dùng thêm ống bảo vệ bọc xung quanh vị trí nối ống nhằm tránh đi những trường hợp khớp nối bị lỏng và khiến nước bị rò rỉ tràn ra ngoài. Tiếp đến, ta sẽ sử dụng băng dính bằng vải hay băng dính bất kì có thể dán được ống thoát nước điều hòa để bọc chỗ nối khoảng 20 mm

Lắp ống thoát nước vào điều hòa

Dùng một trong hai đầu của ống thoát nước để kết nối, lắp đặt vào điều hòa, sử dụng kẹp để cố định ống thoát nước. Bạn cần luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước, sau đó luồn tiếp ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường.

Quan sát và kiểm tra lại ống thoát nước điều hòa

Sau khi thực hiện xong bạn cần quan sát và kiểm tra xem ống có bị nghiêng xuống dưới không, nếu có thì bạn cần điều chỉnh lại ống để khắc phục tình trạng. Cuối cùng, bạn bật điều hòa lên để kiểm tra xem ống thoát nước đã hoạt động ổn định và bình thường chưa.

Một số lỗi thường gặp ở ống thoát nước điều hòa và cách xử lý

Ống thoát nước điều hòa bị nghẹt

Thông thường, nước ngưng tụ khi máy lạnh hoạt động sẽ chảy theo đường ống thoát nước ra bên ngoài. Tuy nhiên, ống thoát nước bị nghẹt sẽ khiến cho nước ứ đọng hoặc tràn ngược lại vào bên trong dàn lạnh gây ra rất nhiều bất tiện, làm thấm tường, ướt sàn nhà hoặc nguy hiểm hơn là là dẫn đến chập điện.

Nguyên nhân có thể là do ống thoát nước điều hòa sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ hoặc do đường ống điều hòa bị vặn. Đường ống điều hòa có cấu tạo như một chiếc lò xo, nếu bị vặn ở một điểm nào đó, nước sẽ bị dừng ngay tại điểm vặn và không thể thoát ra bên ngoài.

Cách khắc phục ống thoát nước bị nghẹt:

 • Tiến hành kiểm tra các thiết bị của điều hòa để xác nhận nguyên nhân chính xác dẫn đến rò rỉ của máy.
 • Nếu ống xả nước của của máy bị tắc nghẽn do đóng nhiều bụi bẩn rong rêu thì nên tiến hành vệ sinh máy lạnh và làm sạch ngay. Bạn nên lên lịch trình vệ sinh và bảo dưỡng ống xả và máy lạnh định kỳ 6 tháng 1 lần.
 • Trường hợp ống thoát nước điều hòa bị vỡ hoặc nứt thì bạn nên thay thế ống mới cho máy, như vậy sẽ khắc phục được triệt để sự cố rỉ nước. Khi thay đổi đường ống thoát nước phải dùng kìm để tháo nắp cao su. Để tháo ống thoát nước, ta cần thực hiện tháo vừa kéo vừa quay sang phải. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại để phòng ngừa tình trạng rò rỉ.

Ống thoát nước điều hòa lắp đặt sai cách

Một lỗi thường gặp ở ống xả nước điều hòa là lắp đặt sai kỹ thuật. Việc này có thể khiến ống xả nước không liền mạch, gây rỉ nước hoặc không đảm bảo chiều dốc cần có để thoát nước.

Nếu ống thoát nước điều hòa gặp vấn đề do cách lắp đặt thì bạn có thể khắc phục nó theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra lại hệ thống thoát nước, tiến hành lắp đặt lại nếu ống xả bị lắp sai cách.
 • Trường hợp ống xả được dẫn đi chung với ống đồng thì bạn nên cho ống nước đi dưới ống đồng.
 • Nếu đường ống nước lắp đặt riêng lẻ thì bạn nên lắp ở vị trí thấp hơn nơi lỗ thoát điều hòa để có độ dốc nhất định, đồng thời tạo điều kiện để nước có thể thuận lợi chảy ra ngoài.
 • Kiểm tra các khớp nối, Đảm bảo các mối nối của ống xả, khớp nối giữa ống xả và điều hòa phải được lắp khít vào nhau và cố định bằng vải bọc khớp nối.
 • Bạn nên sử dụng thông hơi trong trường hợp ống thoát nước quá dài.
Một số lỗi thường gặp ở ống thoát nước điều hòa và cách xử lý

Một số lưu ý khi lắp ống thoát nước điều hòa

Khi lắp đặt ống thoát nước chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Lắp đúng cách, đúng kỹ thuật để đảm bảo quá trình thoát nước được diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn
 • Đường ống nước phải đặt thẳng, hạn chế các đường lượn sóng, gấp khúc làm cho nước bị tắc nghẽn dẫn đến đường ống bị vỡ
 • Khi lắp ống thoát nước, bạn nên nhớ ống phải được lắp thấp hơn lỗ thoát của điều hòa, đảm bảo có độ dốc hợp lý để tăng hiệu quả nước được thoát ra bên ngoài một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Lưu ý: Bạn nên vệ sinh định kỳ mỗi tháng một lần, điều này không những diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc gây hại, ngăn rong rêu sinh trưởng, bụi bẩn tích tụ gây tắc nghẽn, mà còn đảm bảo hệ thống hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Cách vệ sinh ống thoát nước điều hòa

Ống thoát nước của điều hòa sau thời gian dài sử dụng nếu không được vệ sinh thì sẽ tạo môi trường không thể tốt hơn cho các nấm mốc, rong rêu sinh trưởng và phát triển, gây cho đường ống bị tắc nghẽn. Vì thế bạn cần phải thường xuyên vệ sinh ống thoát nước nhằm tránh tình trạng này.

Sau đây là là cách vệ sinh ống thoát nước cho điều hòa đơn giản bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà:

 • Bước 1: Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần ngắt toàn bộ hệ thống điện liên quan đến điều hòa, sau đó xác định được vị trí chính xác của ống thoát nước. Thông thường, đường ống thoát nước là một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường.
 • Bước 2: Hầu hết các đường ống thoát nước có hình chữ T và đi kèm với nắp đậy, khi đó bạn cần tháo nắp ở đầu ống rồi quan sát rồi kiểm tra xem phần nào đang bị tắc.
 • Bước 3: Sử dụng giấm trắng chưng cất thường xuyên bởi nồng độ axit cao hoặc có thể thay thế bằng peroxide, nước nóng, xà phòng rửa chén,… cho vào đường ống thoát nước từ nắp ống.
 • Bước 4: Sau đó đợi khoảng 30 phút rồi rửa sạch đường ống bằng nước để đảm bảo nước đã lưu thông trơn tru như bình thường.

Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp

Để đảm bảo chuyên môn không hư hại đến các thiết bị khác và đặc biệt là đảm bảo an toàn về điện thì việc sửa chữa lắp đặt điều hòa, máy lạnh cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng như am hiểu sâu về cách lắp ống thoát nước điều hòa nói riêng và lắp đặt các thiết bị khác cho điều hòa máy lạnh nói chung. Nhưng với suadiennuocgiare, chúng tôi có đội ngũ thợ sửa điện lạnh hùng hậu với trình độ chuyên môn cao, có thể giải quyết vấn đề này một cách chuyên nghiệp vừa đảm bảo an toàn về điện vừa đảm bảo thiết bị được lắp đặt hoạt động tốt.

Cách lắp ống thoát nước điều hòa đúng tiêu chuẩn
Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp của Sửa Điện Nước Giá Rẻ

Không những thế một điểm nổi bật khi bạn chọn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp là phục vụ xuyên suốt các ngày trong tuần, không phát sinh thêm chi phí dù là ngày lễ hay đặc biệt hơn là Tết. Vì thế đây là một lựa chọn bạn nên cân nhắc nếu có nhu cầu lắp đặt hay sửa chữa điều hòa, máy lạnh.

Để đặt lịch bạn chỉ cần truy cập tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch. Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ trả lời và giải đáp cho bạn.

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức về ống thoát nước điều hòa, lý do tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa cũng như cách lắp ống thoát nước điều hòa tại nhà để bạn có thể tự mình lắp đặt dễ dàng. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp của suadiennuocgiare giúp bạn lắp đặt và sửa chữa máy lạnh một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo đúng quy trình và khắc phục điều hòa trở trạng thái tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc bài viết này, sau đây là những bài viết liên quan bạn có thể đọc thêm:

Leave a Comment