Cách lắp phao điện máy bơm nước các loại và dịch vụ

Phao điện là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nước của mọi nhà. Thực hiện cách lắp phao điện máy bơm nước một cách hợp lý và đúng đắn sẽ giúp cho việc hoạt động bơm nước lên bể chứa đạt được hiệu quả tốt nhất. Việc lắp phao điện máy bơm sẽ giúp cho việc ngắt hay bơm nước được thực hiện tự động hóa, khi hết nước sẽ tự khởi động máy bơm và khi bồn đầy sẽ tự ngắt điện máy bơm.

Trong bài viết này , Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ mang đến những thông tin hữu ích về phao điện máy bơm cũng như cách lắp đặt phao điện máy bơm nước.

Tìm hiểu về phao điện

Để thực hiện các bước từ cách lắp phao điện máy bơm nước cho bồn nước thì ta phải hiểu và nắm gõ ý cơ bản về phao điện như pháo điện chống tràn là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó sẽ như thế nào. Điều này sẽ giúp ta hiểu thêm được về phao điện nhằm hỗ trợ cho bạn học cách lắp đặt phao điện máy bơm nước hiệu quả hơn.

Khái niệm về phao điện

Phao điện hay còn được biết đến với thuật ngữ “float switch” là thiết bị được sử dụng để bật và tắt máy bơm một cách tự động nhờ vào vị trí mực nước trong bể. Nó có thể được gắn vào máy bơm chìm hay máy bơm đặt ở bên ngoài bể chứa và nó sẽ bảo vệ máy bơm chạy nếu nước thấp. Việc chạy máy bơm với mức nước thấp hoặc tệ hơn là không có nước có thể làm cho máy bơm bị cháy.

Phao điện máy bơm

Hầu hết cấu tạo phao điện máy bơm bao gồm một công tắc với những tiếp điểm dẫn điện và chúng được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mực nước trong bể cần giám sát. Sự thay đổi của mực nước trong bồn sẽ tác động đến những cơ cấu cơ khí và làm cho trạng thái bị thay đổi của tiếp điểm phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại là từ mở sang đóng. Tổng qua về cấu tạo sẽ như sau:

 • Hộp công tắc: Có nhiệm vụ đóng ngắt dòng điện
 • Nắp đậy: Dùng để bảo vệ cho bộ phận bên trong
 • Phao: Nhiệm vụ chính là cân chỉnh mức nước theo yêu cầu

Nguyên lý hoạt động của phao điện máy bơm

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động để học cách lắp phao điện máy bơm nước hiệu quả hơn
Hiểu rõ nguyên lý hoạt động để học cách lắp phao điện máy bơm nước hiệu quả hơn
 • Phao điện sẽ thực hiện điều khiển việc bơm nước từ nguồn nước (bể chứa nước lớn khác hoặc giếng) lên bồn nước ở trên cao một cách tự động bằng van phao điều khiển bằng mực nước. Không những thế, việc sử dụng phao điện máy bơm nước sẽ hạn chế đi được tối đa những sự cố hỏng hóc xảy ra đơn cử như vấn đề chập điện, các vụ cháy nổ,…
 • Khi lượng nước trong bồn đã sử dụng hết và giảm xuống chạm mức mà chúng ta chỉnh phao điện bồn nước, phao sẽ thực hiện thao tác bật công tắc để bơm nước vào bể chứa một cách tự động cho đến khi đầy trở lại. Lúc này bạn có thể tiếp tục sử dụng nước cho sinh hoạt gia đình như thông thường.
 • Và cho đến khi nước đã được bơm vào bồn chứa chạm mức chúng ta chỉnh phao ở trên, phao sẽ thực hiện việc ngắt dòng điện để máy bơm dừng hoạt động và sau đó máy bơm không bơm nước lên bồn nữa. Bạn sẽ không cần phải thực hiện bất kì thao tác nào cả và không cần đợi cho nước đầy bồn để tắt công tắc.

Sự cần thiết của phao điện

Với sự góp mặt của phao điện máy bơm sẽ giúp việc bơm nước trở nên hoàn toàn tự động và ngay lập tức giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Đảm bảo được rằng* khi nước trong bể chứa đến ngưỡng cạn thì máy bơm phải tự động chạy để bơm nước lên bể, khi nước gần đầy bể hay đến ngưỡng thì máy bơm phải tự động tắt.

Hai thao tác trên của máy bơm phải được tự động hoàn toàn và chúng ta không cần quan tâm đến việc bật tắt máy bơm nữa. Để cho máy bơm tự chạy và tự ngắt theo yêu cầu mực nước thì chúng ta cần lắp phao điện máy bơm để cho máy bơm hoạt động tự động.

Các ứng dụng của phao điện

 • Sử dụng cho bể ngầm mục đích chính là chống cháy máy bơm
 • Báo cạn, báo đầy bể ngầm và bể trên nóc
 • Sử dụng cho bề nổi để chống tràn nước
 • Thêm tính năng tự động cho máy bơm thả chìm hay bơm nước thải hoạt động khi có nước làm dâng phao và chức năng tự ngắt khi sử dụng hết nước
 • Cực hữu ích cho bể ngang với chiều cao thấp
 • Dùng cho những loại bơm đặt cạn hoặc thả chì

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phao điện máy bơm

Phao điện thực sự hữu dụng và tiện lợi, tuy nhiên phao điện trong quá trình hoạt động lâu ngày cũng không thể tránh khỏi sự cố dẫn đến việc bơm nước bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta đặc biệt là những sinh hoạt hằng ngày cần đến nước.

Nếu xảy ra sự cố làm cho phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước thì người dùng có nguy cơ bị điện giật là rất cao nếu sử dụng cách đấu điện trực tiếp vào phao điện.

Những vị trí mà dây điện tiếp xúc với bồn nước bằng Inox rất nguy hiểm nếu dây bị mục do phơi ngoài trời lâu ngày hay bất kì tác động nào khác sẽ gây rò điện ra bồn nước hoặc các vị trí khác, đặc biệt là khi thời tiết trở mưa.

Cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm

Để thực hiện cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm đúng kĩ thuật an toàn sử dụng thì bạn cần phải lên sơ đồ, thực hiện lắp rơ le an toàn cho phao điện cụ thể sẽ như sau:

Thời gian tối thiểu 2 hours

Lên sơ đồ lắp phao điện máy bơm

Để thực hiện cách đấu phao điện máy bơm đúng chuẩn thì bạn cần lên sơ đồ, với bản vẽ này bạn sẽ dễ dàng hình dung được quy trình làm việc.
Ở sơ đồ này, nguồn điện 220V được đưa trực tiếp lên phao trên bể nước trên mái hoặc phao bề nước ngầm mà chia thành 2 đường:
– Nguồn điện xoay chiều 220V đưa vào biến áp cách ly và đổi điện từ 220V – AC sang 12V đảm bảo độ an toàn cần thiết để có thể qua dây dẫn đi lên công tắc phao bể trên điều khiển máy bơm
– Nguồn điện xoay chiều 220V đưa đến rơ le để sẵn sàng cấp điện cho máy bơm, khi cuộn hút được tác động để đóng mạch cấp điện cho máy bơm, khi rơ le không đóng nguồn điện được ngắt khỏi máy bơm để đảm bảo an toàn tuyệt đối

Lắp đặt rơ le an toàn cho phao điện

Với cách đấu dây như này sẻ an toàn hơn so với việc bạn đưa trực tiếp nguồn điện 220 V vào thẳng phao nước bất kể bạn đang đưa dây nóng hay dây nguội, mặt khác còn tăng độ bền của phao do tiếp điểm phao không phải trực tiếp cắt mạch điện động lực.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • Sửa điện nước giá rẻ

Tools:

 • Băng keo
 • Bút thử điện
 • Dụng cụ chuyên dùng

Materials: Phao điện máy bơm

Đảm bảo an toàn khi dùng phao điện máy bơm

Chống giật cho phao điện:

Giải pháp trong cách lắp phao điện máy bơm nước tự động là sử dụng CB chống dòng rò ELCB (hay còn gọi là aptomat chống giật) để đấu nối với hệ thống phao điện nhằm tránh việc rò điện từ phao điện hoặc dây dẫn gây ra tai nạn điện giật.

Nguyên tắc làm việc của aptomat chống giật là so sánh dòng điện giữa 2 dây đầu ra đến phụ tải để tác động ngắt mạch. Bình thường tổng dòng điện chạy qua 2 dây đến phụ tải đi và về là cân bằng. Nếu có sự rò điện từ pha nóng xuống đất thì sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng dòng điện đi và về thì aptomat chống giật lúc này sẽ có tác động để ngắt điện. Tuy nhiên đa số aptomat chống giật chỉ ngắt khi có dòng điện khoảng 30mA rò xuống đất.

Hoạt động của aptomat chống giật trong trường hợp này như sau: Phụ tải trong trường hợp này là các thành phần như máy bơm, phao điện và dây dẫn tạo thành mạch điều khiển sẽ được đấu nối tại đầu ra của aptomat chống giật (toàn bộ hệ thống được coi như 1 phụ tải), đầu vào của aptomat chống giật nối đến điện nguồn.

Đảm bảo an toàn điện cho cách lắp phao điện máy bơm nước là sử dụng CB

Phòng giật cho phao điện

Để giải quyết triệt để vấn đề an toàn khi sử dụng phao điện cần dùng giải pháp điều khiển máy bơm gián tiếp qua rơ le trung gian có cách điện giữa mạch điều khiển và mạch động lực. Khi đó toàn bộ các dây dẫn đến phao điện cả trong trường hợp bể trên cao và bể ngầm đều chỉ mang điện áp thấp và không đủ khả năng gây điện giật.

Do vậy trong quá trình sử dụng lâu dài nếu phao điện hoặc hệ thống dây dẫn đến phao điện bị sự cố hoặc rò điện thì cũng không gây nguy hiểm cho con người và công trình. Để thực hiện được việc này thì một biến áp cách ly sẽ được sử dụng để đổi điện áp nguồn từ 220V xuống điện áp 12V hoặc 24V với cường độ dòng điện nhỏ.

Điện áp này không gây nguy hiểm cho con người và được sử dụng như tín hiệu dẫn đến các phao điện rồi quay về điều khiển cuộn hút của rơ le trung gian cấp điện cho máy bơm.

Việc sử dụng giải pháp này tuy có thêm chút chi phí và thời gian nhưng nếu so sánh với hiệu quả đem lại thì rất lớn. Ngoài việc phòng chống điện giật còn rất tiện dụng trong quá trình sử dụng và sửa chữa.

Dịch vụ lắp phao điện máy bơm chuyên nghiệp

Việc lắp đặt phao điện máy bơm tuy gồm những bước khá đơn giản nhưng cũng yêu cầu bạn am hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động chi tiết của phao và đặc biệt mà nguyên tắc an toàn về điện khi lắp đặt thì việc lắp đặt mới trở nên hiệu quả và dễ dàng. Với suadiennuocgiare, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt máy bơm và sửa chữa chuyên nghiệp có thể giải quyết giúp bạn những vấn đề trên một cách nhanh chóng nhưng hiệu quả thì tuyệt đối.

Đội ngũ thợ với trình độ chuyên môn cao với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề sẽ thực hiện việc lắp phao điện máy bơm một cách chính xác đúng như cách lắp phao điện máy bơm nước tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Hơn thế nữa dịch vụ sẽ hoạt động xuyên suốt trong tuần kể cả là ngày lễ hay bất kì dịp nghỉ nào khác trong năm nên bạn hoàn toàn có thể gọi cho chúng tôi nếu gặp phải sự cố.

Nếu có bất kì thắc mắc gì hay nhu cầu sử dụng dịch vụ, thì rất đơn giản bạn chỉ cần liên hệ đặt lịch hẹn tại Website này hay liên hệ với Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch và được giải đáp thắc mắc. Đội ngũ thợ sẽ có mặt ngay tại nhà bạn ngay để tiến hành xem xét cũng như đưa ra thời khuyên phù hợp nhất và cả giá của từng loại sản phẩm phao điện cho bạn chọn lựa trước khi tiến hành thay thế và lắp đặt.

1 số cách lắp phao điện máy bơm nước các loại và dịch vụ
Thợ sửa chuyên nghiệp đảm bảo lắp đặt đúng cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm tiêu chuẩn nhà sản xuất

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bảng giá lắp đặt phao điện máy bơm nước

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát và báo giá80,000
Thay máy bơm nước250,000
Lắp đặt máy bơm nước350,000
Sửa máy bơm không lên nước350,000
Phao điện máy bơm hỏng550,000
Kiểm tra máy bơm bị cháy150,000
Sửa máy bơm tăng áp bị kêu300,000
Thay rơ le máy bơm nước550,000
Thay bình tăng áp650,000
Giá máy bơm đẩy Panasonic

Tổng kết

Bài viết đã đi đến hồi kết với rất nhiều kiến thức bổ ích mà suadiennuocgiare mang đến cho bạn. Từ bây giờ bạn đã có thể hiểu được khái niệm về phao điện cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Với một vài bước đơn giản chúng tôi đã giới thiệu thì bạn có thể tự học cách lắp phao điện máy bơm nước tại nhà một cách chính xác và đảm bảo hiệu quả.

Đặc biệt là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn dịch vụ sửa chữa lắp đặt phao điện máy bơm chuyên nghiệp, giúp cho bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức mà vẫn mang lại hiệu quả cao nhất cùng với cam kết an toàn về điện. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết.

Các bài viết liên quan khác:

Leave a Comment