Cách thông ống thoát nước máy lạnh và dịch vụ chuyên nghiệp

Ống thoát nước máy lạnh là một bộ phân đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy lạnh. Cách thông ống thoát nước máy lạnh là điều cũng được rất nhiều người quan tâm bởi trong quá trình sử dụng thì không thể tránh khỏi những vẫn đề hư hỏng và sự cố. Trong quá trình vận hành thì sẽ có hơi nước ngưng đọng lại thành chất lỏng và chúng sẽ được dẫn ra ngoài bằng ống thoát nước nhưng nếu xảy ra vấn đề tắc ống thoát nước điều hòa thì lượng nước này không được thoát ra bên ngoài và khiến cho máy lạnh gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng.

Để giúp bạn đơn giản hóa cách thông ống thoát nước máy lạnh thì trong bài viết này, Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ hướng dẫn bạn cách thông ống thoát nước điều hòa hiệu quả và đơn giản nhất để bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Tầm quan trọng của việc lắp ống thoát nước máy lạnh

Ống thoát nước máy lạnh là một bộ phận đóng vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết khi lắp đặt điều hòa, máy lạnh. Bởi lẽ Điều hòa là thiết bị hoạt động dựa vào khí gas, trong quá trình vận hành để sử dụng sẽ tạo ra một lượng hơi lạnh. Điều này sẽ khiến lượng hơi nước trong không khí có cơ hội ứ đọng lại, ngưng tụ sau đó hóa thành lỏng và cần được thoát ra ngoài. Lúc này, ống thoát nước máy lạnh sẽ làm nhiệm vụ là đường dẫn nước ngưng tụ ra bên ngoài, đảm bảo sự vận hành của máy lạnh được trơn tru nhất.

Ống thoát nước máy lạnh là một bộ phận đóng vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết

Đặc biệt hơn là khi điều hòa hoạt động vào mùa đông theo chiều nóng, lượng nước sẽ được thải ra rất nhiều và một cách liên tục, trung bình từ 6 đến 15 lít nước mỗi ngày. Vì vậy cần phải có đường dẫn nước ra bên ngoài, tránh đi tình trạng rò rỉ nước ra sàn nhà gây ra các hiện tượng như ẩm, mốc và làm hư hỏng các vật dụng khác bên trong gia đình mình.

Nguyên nhân tắc ống thoát nước điều hòa

Ống thoát nước có không gian kín và ẩm ướt, vì thế đây là khu vực có điều kiện thuận lợi để nấm mốc, bụi bẩn tích tụ lại hay côn trùng xâm nhập vào làm đường dẫn nước ra bên ngoài gặp tình trạng tắc. Nếu không loại bỏ vấn đề tắc nghẽn, nước sẽ vẫn còn tích tụ lại ở khay ngưng tụ và thậm chí cả khay chứa dàn bay hơi, làm hư hỏng hệ thống dẫn tới máy lạnh bị chảy nước.

Thông thường thì nước sẽ ngưng tụ ở cục lạnh và chảy ra ngoài theo đường ống thoát nước. Nhưng nếu gặp phải vấn đề tắc ống thoát nước điều hòa, nước không thoát ra được và đến một lúc nào đó sẽ tràn qua máng hứng nước làm thấm tường, ướt nền nhà và các vấn đề bất tiện khác, gây ra cảm giác khó chịu, hôi hám, chập cháy… ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng điều hòa.

Rò rỉ nước do tắc ống thoát nước điều hòa

Nguyên nhân khác cũng có thể là do ống thoát nước máy lạnh đã qua sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ hay do đường ống điều hòa bị vặn lại. Đường ống điều hòa có cấu tạo như một chiếc lò xo, nếu nó bị vặn ở một điểm bất kì nào đó, nước sẽ bị dừng ngay tại điểm vặn và gây tắc nghẽn không thể thoát ra bên ngoài.

Cách thông ống thoát nước máy lạnh, điều hòa

Ống thoát nước là một trong những bộ phận quan trọng đối với máy lạnh. Chính vì thế, khi ống thoát nước gặp phải vấn đề tắc nghẽn bạn hãy làm sạch đường nước ngưng. Tuyệt đối không được đổ bất kì loại thuốc tẩy nào cũng như chất tẩy rửa gia dụng khác vào bên trong đường nước ngưng. Vì khi làm như thế thì sẽ làm hư hỏng hệ thống đường ống thoát nước máy lạnh.

Cách thông ống thoát nước máy lạnh, điều hòa
Cách thông ống thoát nước máy lạnh, điều hòa

Chỉ nên dùng các loại chất tẩy rửa dành riêng cho mục đích làm sạch đường ống thoát nước máy lạnh nói riêng và cách loại ống thoát nước khác nói chung. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch giấm chưng nước cất để loại bỏ đi những vi khuẩn, tảo, …

Sau đây là những bước cụ thể để thống ống thoát nước máy lạnh, bạn nên đọc thật kỹ để việc sửa chữa và thực hiện đạt hiệu quả cao nhất:

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Tắt máy điều hòa không khí

Nhằm hạn chế đến mức tối thiểu sự cố về điện giật hoặc hỏng điện và tính mạng con người, bạn nên chuyển chiếc điều hòa không khí nhà mình qua chế độ “Tắt” ở bộ điều nhiệt lẫn bảng điều khiển của cầu giao.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí ống thoát nước

Đường thoát nước là đường một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường. Ta cần xác định ống thoát nước máy lạnh một cách chính xác để không làm hư hỏng đến những thiết bị liên quan. Đồng thời hạn chế đi được vấn đề mất thời gian nếu như tháo gỡ sai bộ phân và cần thêm thời gian lắp đặt trở lại.

Bước 3: Tháo nắp khỏi đường ống

Lấy tay kéo nắp khỏi đường ống và ta không cần phải dùng bất cứ công cụ nào hỗ trợ. Cần thực hiện một cách cẩn thận và nhẹ tay để tránh đi những trường hợp hư hỏng xảy ra ngoài mong muốn.

Bước 4: Kiểm tra đường ống thoát nước

Bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng quan sát được rằng đường ống thoát nước có bị tắc nghẽn mảnh vụn, cặn bẩn nào ở trong đó hay không. Trường hợp trời quá tối hoặc không thể nhìn rõ, bạn cần phải dùng đèn pin để chiếu sáng để xác định rõ ràng đồ vật đang cản trở quá trình thoát nước của ống.

Bước 5: Loại bỏ mảnh vụn

Theo phương pháp thủ công, hãy lấy mảnh vụn vỡ mà bạn thấy được ở bên trong đường ống một cách cẩn thận, ngăn ngừa sự cố đẩy nó xuống sâu hơn. Bạn có thể sử dụng thêm các dụng cụ như kẹp để kéo mảnh vun ra ngoài nếu như nó nằm ở vị trí quá sâu. Thực hiện một cách chính xác nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bước 6: Đổ giấm chưng cất vào

Khi xử lý hết cặn bẩn, bạn cần đổ giấm chưng cất vào đường ống thoát nước từ nắp ống. Giấm khi vào bên trong đường ống sẽ tính hình quá trình tiêu diệt đi những vi khuẩn chất bẩn ứ đọng lại, đồng thời làm mềm đi các chất cặn giúp bạn dễ dàng xử lý và đưa chúng ra bên ngoài hơn.

Bước 7: Kiểm tra và nghiệm thu

Trước khi bật lại máy lạnh để nó kiểm tra và hoạt động trở lại, bạn hãy chờ khoảng 30 phút sau đó xả sạch lại đường ống bằng nước và kiểm tra xem nước lưu thông trơn tru trong đường ống chưa. Nếu mọi thứ hoạt động bình thường thì chúc mừng bạn đã thông ống thoát nước máy lạnh thành công.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • Sửa Điện Nước Giá Rẻ

Tools:

 • Dụng cụ chuyên dụng

Materials: Máy lạnh, điều hòa Ống thoát nước máy lạnh, điều hòa

Ngoài ra bạn có thể thực hiện thêm những bước sau để đẩm bảo khắc phục vấn đề một cách triệt để

 • Tiến hành kiểm tra các thiết bị của điều hòa để xác nhận nguyên nhân chính xác dẫn đến rò rỉ của máy.
 • Nếu ống xả nước của của máy bị tắc nghẽn do đóng nhiều bụi bẩn rong rêu thì nên tiến hành vệ sinh và làm sạch ngay. Bạn nên lên lịch trình vệ sinh và bảo dưỡng ống xả và máy lạnh định kỳ 6 tháng 1 lần.
 • Trường hợp ống thoát nước máy lạnh bị vỡ hoặc nứt thì bạn nên thay thế ống mới cho máy, như vậy sẽ khắc phục được triệt để sự cố rỉ nước. Khi thay đổi đường ống thoát nước phải dùng kìm để tháo nắp cao su. Tháo ống thoát nước với cách thức vừa kéo vừa quay sang phải. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại để phòng ngừa tình trạng rò rỉ.

Bên cạnh đó việc lắp đặt ống thoát nước máy lạnh sai cách cũng gây nên hiện tượng tắc ống thoát nước điều hòa.

Một lỗi thường gặp ở ống xả nước điều hòa là lắp đặt sai kỹ thuật. Việc này có thể khiến ống xả nước không liền mạch, gây rỉ nước hoặc không đảm bảo chiều dốc cần có để thoát nước.

Nếu ống thoát nước máy lạnh gặp vấn đề do cách lắp đặt thì bạn có thể khắc phục nó theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra lại hệ thống thoát nước, tiến hành lắp đặt lại nếu ống xả bị lắp sai cách.
 • Trường hợp ống xả được dẫn đi chung với ống đồng thì bạn nên cho ống nước đi dưới ống đồng.
 • Nếu đường ống nước được đi riêng lẻ thì bạn nên lắp đặt ở vị trí thấp hơn lỗ thoát điều hòa để tạo độ dốc nhất định, tạo điều kiện để nước có thể thuận lợi chảy ra ngoài.
 • Kiểm tra các khớp nối, Đảm bảo các mối nối của ống xả, khớp nối giữa ống xả và điều hòa phải được lắp khít vào nhau và cố định bằng vải bọc khớp nối.
 • Bạn nên sử dụng thông hơi trong trường hợp ống thoát nước quá dài.

Các lưu ý khi lắp đặt và sửa chữa ống thoát nước điều hòa

Việc lắp đặt hay sửa chữa ống thoát nước điều hòa tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu thực hiện sai có thể khiến cho việc thoát nước bị gián đoạn dẫn đến thiết bị nhanh hỏng. Sau đây là những vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước máy lạnh cho gia đình của mình:

 • Lắp ống thoát nước đúng kỹ thuật như hướng dẫn để đảm bảo việc thoát nước được diễn ra suôn sẻ.
 • Trong quá trình xây nhà, bạn cần tính toán kỹ lưỡng khi đặt ống nước âm tường nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ống thoát nước máy lạnh là nước lạnh nên khi đi âm tường cần phải sử dụng một lớp bọc cao su tránh hiện tượng tươm nước thấm vào tường gây hư hỏng, bong sơn, nứt tường…
 • Trong trường hợp phải đi đường ống thoát nước nổi bên ngoài, ống thoát nước máy lạnh cần phải được lắp thấp hơn lỗ thoát điều hòa để đảm bảo độ dốc lý tưởng và tăng hiệu quả thoát nước
 • Đường ống phải được đặt thẳng, tránh lượn sóng hay gấp khúc vì có thể gây tắc nghẽn, vỡ ống.
 • Nước từ điều hòa thoát ra có thể chảy về chậu sàn vệ sinh hoặc hệ thống mái. Tuy nhiên theo các kỹ sư, phương án tốt nhất vẫn nên là cho thoát nước trực tiếp dưới lỗ thoát sàn, tránh để nước thoát ra nền nhà gây ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa, máy lạnh chuyên nghiệp

Để sửa chữa lắp đặt điều hòa, máy lạnh cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng như am hiểu sâu về cách lắp và sửa ống thoát nước điều hòa nói riêng và lắp đặt các thiết bị khác cho điều hòa máy lạnh nói chung nhằm đảm bảo chuyên môn không hư hại đến các thiết bị khác và đặc biệt là đảm bảo an toàn về điện. Nhưng với suadiennuocgiare, chúng tôi có đội ngũ thợ sửa điện lạnh hùng hậu với trình độ chuyên môn cao, có thể giải quyết vấn đề này một cách chuyên nghiệp vừa đảm bảo an toàn về điện vừa đảm bảo thiết bị được lắp đặt hoạt động tốt.

Cách thông ống thoát nước máy lạnh và dịch vụ chuyên nghiệp
Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa, máy lạnh chuyên nghiệp của Sửa Điện Nước Giá Rẻ

Việc của bạn chỉ là liên hệ đặt lịch hẹn tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch. Đội ngũ thợ sẽ có mặt tại nhà bạn trong tích tắc để tiến hành xem xét và đưa ra thời khuyên phù hợp nhất để lắp đặt và sửa chữa điều hòa hay thông tắc ống thoát nước máy lạnh cũng như giá cả của từng loại sản phẩm cho bạn chọn lựa trước khi tiến hành thực thi.

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bên cạnh đó một điểm cộng cho việc bạn nên chọn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa, máy lạnh chuyên nghiệp là phục vụ xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật và không phát sinh thêm chi phí dù cho là ngày lễ hay đặc biệt hơn là Tết.

Bảng giá sửa máy lạnh tại nhà giá r

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát & báo giá sửa chữa80,000
Di dời máy lạnh 1HP – 1.5HP500,000
Di dời máy lạnh 2HP – 3HP700,000
Lắp máy lạnh350,000
Tháo gỡ máy lạnh cũ250,000
Lắp máy lạnh âm trần850,000
Lắp máy lạnh mẹ bồng con800,000
Lắp máy lạnh đứng, máy lạnh cây800,000
Vệ sinh máy lạnh 1HP – 1.5 HP150,000
Vệ sinh máy lạnh 2HP – 3HP200,000
Khử trùng máy lạnh100,000
Vệ sinh máy lạnh tủ đứng, âm trần, áp trần 2HP – 3HP400,000
Vệ sinh máy lạnh tủ đứng, âm trần, áp trần 4HP – 5HP500,000
Châm Gas R22250,000
Châm Gas R410450,000
Châm Gas R32450,000
Bơm gas trên 50% định lượng650,000
Sửa nghẹt đường thoát nước 2HP250,000
Sửa nghẹt đường thoát nước 1HP150,000
Thay gen cách nhiệt + si90,000
Thay bơm thoát nước rời 1HP1,500,000
Thay bơm thoát nước rời 2HP1,800,000
Sửa board máy lạnh 1.0HP – 1.5HP650,000
Sửa board máy lạnh 2.0HP – 1.5HP750,000
Công việcGiá (VNĐ)
Thông nghẹt Lavabo, chậu rửa thông thường400,000
Thông nghẹt Lavabo, chậu rửa nghẹt âm tường850,000
Thông nghẹt cống theo mét200,000
Hút bể phốt 1 khối500,000
Hút bể phốt theo khối (giá/ khối)350,000
Xe hút hầm mỡ 1 khối giá 700.000vnd/ xe700,000
Xe hút hầm mỡ 2 khối giá 1.100.000vnd/ xe1,100,000
Xe hút hầm mỡ 3 khối giá 1.500.000vnd/ xe1,500,000

Tổng kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi – Sửa Điện Nước Giá Rẻ đã mang đến cho bạn những kiến thức về tầm quan trọng của việc lắp ống thoát nước máy lạnh, nguyên nhân tắc ống thoát nước điều hòa cũng như cách thông ống thoát nước máy lạnh tại nhà để bạn có thể tự mình lắp đặt dễ dàng. Đồng thời cũng đã giới thiệu đến bạn dịch vụ lắp đặt và sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp của suadiennuocgiare giúp bạn dễ dàng lắp đặt và sửa chữa máy lạnh một cách an toàn, hiệu quả và đảm bảo đúng quy trình cũng như khắc phục điều hòa trở trạng thái tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và đọc hết bài viết, sau đây là những bài viết liên quan khác bạn có thể tham khảo thêm:

Leave a Comment