Nguyên nhân và Cách xử lý bồn cầu nước xuống chậm

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều cũng đã từng gặp sự cố với chiếc bồn cầu trong nhà, cụ thể là vấn đề bồn cầu xuống nước chậm gây nên cảm giác khó chịu và bức xúc với tình trạng này. Thật vậy, việc bồn cầu dội nước xuống chậm được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân, có thể là sau một thời gian dài sử dụng thiết bị xuống cấp hay nước bị nhiễm phèn lâu ngày đóng cặn làm luồng nước khi dội xuống chậm hơn.

Dù nguyên nhân là gì thì ngày hôm nay Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ mang đến cho bạn những cách xử lý vấn đề nước bồn cầu xuống chậm.

Cơ chế hoạt động của việc xả nước bồn cầu

Trước khi đến với các giải quyết cách xử lý bồn cầu xuống nước chậm thì chúng ta cần hiểu được nguyên lý hoạt động của bồn cầu sẽ diễn ra như thế nào. Bồn cầu có hai loại là bồn cầu ngồi bệt và bồn cầu ngồi xổm. Lần lượt chúng ta sẽ đến với nguyên lý hoạt động của từng loại. Việc hiểu được nguyên lý hoạt động có thể giúp chúng ta xác định nguyên nhân một cách dễ dàng cho vấn đề bồn cầu dội nước xuống chậm.

Nguyên lý hoạt động bồn cầu bệt

Khi bạn nhấn giật nước từ bể, nước sẽ chảy vào bể bồn cầu theo lối những lỗ nhỏ dọc theo đường vòng dẫn nước và ống phun. Nước sẽ dâng lên và vượt qua được khúc cong của con thỏ nhưng hành động hút nước của con thỏ vẫn chưa xảy ra. Nếu là bồn cầu mới thì sẽ không có hiện tượng nước bồn cầu xuống chậm.

Khi nước tràn vào bể bồn mỗi lúc càng nhiều hơn, lưu lượng và vận tốc nước chảy qua khúc cong sẽ tăng lên mỗi lúc một nhiều, nó sẽ tống không khí xuống nhanh giống cái cơ chế hoạt động của ống bơm, đồng thời tạo ra một tấm màng nước ngăn cách bít kín ngang qua lỗ ống con thỏ. Tấm màng nước này cũng sẽ ngăn không cho không khí từ dưới lỗ trở ngược lại. Điều này sẽ tạo nên một vùng chân không và bắt đầu xảy ra hiện tượng hút nước (hiện tượng shiphon).

Khi nước bên trong bắt đầu tăng tốc thì nó chiếm gần như hoàn toàn bên trong ống shiphon, thay thế cho không khí. Khi ống con thỏ chứa đầy nước, quá trình hút nước được diễn ra hoàn toàn theo ống shiphon xuống hầm cầu kéo theo các chất thải. Ngay khi mực nước trong bể bồn xuống mực thấp nhất, nó không còn bịt lỗ ở con thỏ thì không khí tràn vào và một quá trình hút nước kiểu shiphon sẽ kết thúc. Nếu mực nước trong bể bồn không kịp phục hồi trở lại thì sẽ có một lượng nhỏ mùi hôi bốc ngược từ hầm lên.

Xả nước bồn cầu bệt

Nguyên lý hoạt động bồn cầu xổm

Hầu như các loại bồn cầu ngày nay đều hoạt động theo một nguyên tắc khá giống nhau. Tuy nhiên bồn cầu bệt sẽ phức tạp hơn và có thể dẫn đến những nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm rắc rối hơn. Tuy nhiên chúng vẫn có nhiều điểm chung như:

Sau khi đi vệ sinh xong thì những chất thải sẽ được giữ lại ở dưới đáy của bồn cầu và thông thường khi đó bạn chỉ cần ấn nút xả hoặc gạt cần tay xuống là có thể xả nước. Lúc đó nước sẽ được đưa xuống thông qua các rãnh ở bồn cầu. Ở đây nước sẽ được đi vòng tròn như lốc xoáy tạo ra áp lực mạnh để giúp đẩy các chất bẩn xuống đáy bồn cầu một cách sạch sẽ nhất.

Khi nước được đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ cuốn trôi đi hết chất thải đi xuống dưới bể phốt. Ở phía đáy bồn cầu có một cái bê tráp có nhiệm vụ là ngăn mùi đi từ bể phốt lên tạo ra mùi khó chịu ở nhà vệ sinh. Và khi nước đã đẩy sạch hết chất bẩn thì một lượng nước được giữ lại để cân bằng nước trong lòng bồn cầu.

Có cấu trúc phức tạp hơn nên khó tìm nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm
Có cấu trúc phức tạp hơn nên khó tìm nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm

Những dấu hiệu và nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm

Dấu hiện nhận biết bồn cầu dội nước xuống chậm

Trong thời gian sử dụng, đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải những tình trạng bồn cầu xuống nước xuống chậm hoặc bị nghẹt. Điều này được biểu hiện thông qua những dấu hiệu sau đây:

  • Rút nước chậm: sau khi đi vệ sinh xong và bạn nhấn nút xả nước bồn cầu, nếu bồn cầu xả nước bình thường thì nước sẽ cuốn theo chất thải xuống hầm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu lượng nước rút một cách chậm bất thường và không đều thì đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu có hiện tượng nghẹt nhẹ và là nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm.
  • Hiện tượng trào ngược khi xả nước và có sủi khí: các chất thải trong quá trình sử dụng tích tụ lâu ngày bên trong đường ống khiến nước và chất thải mới khác không đi qua được gây nên tình trạng trào ngược và hiện tượng sủi bọt khí. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng nghẹt bồn cầu khá nặng.
  • Có mùi hôi khó chịu: đây là mộ trong những biểu hiện bất thường dễ dàng phát hiện nhất và không nên bỏ sót. Bồn cầu bốc ra mùi hôi khó chịu cũng là một dấu hiệu cho thấy bồn cầu có thể đang bị nghẹt chất thải gì đó. Vấn đề mùi hôi khó chịu có thể do lượng chất thải tích tụ lâu ngày trong đường ống không được thoát xuống hầm. Nếu không thông tắc đường ống kịp thời, lâu dần chất thải tích tụ sẽ gây nên hiện tượng trào ngược và chính là nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm. Làm ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt cũng như sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm

Sau khi nhận thấy những biểu hiện cho thấy việc bồn cầu xuống nước chậm thì để xử lý vấn đề ta cần tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

  • Bồn cầu dội nước xuống chậm do tắc giấy vệ sinh: Nếu bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm hơn. Đặc biệt là nếu sử dụng các loại giấy kém chất lượng, không tự tiêu hủy thì vấn đề càng trở nên tệ hơn. Lâu dần theo thời gian, thói quen sử dụng nhiều giấy vệ sinh đặc biệt là giấy loại kém chất lượng sẽ làm đường ống bị bám cặn, giấy bị đọng lại gây tình trạng nghẹt bồn cầu. Chính vì vậy, chỉ nên dùng 1 lượng vừa đủ hoặc có riêng một chiếc thùng rác ở cạnh bồn cầu để chứa giấy vệ sinh. Biện pháp này được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình ở lâu năm hoặc các công ty, văn phòng đông người.
  • Bồn cầu không thoát nước do bể phốt đầy: Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, hầm chứa sẽ bị quá tải nếu không được hút đi kịp thời. Nhiều gia đình do diện tích không lớn hoặc không tính toán khi xây nhà một cách kỹ lưỡng nên bể phốt xây khá nhỏ. Nếu sử dụng lâu năm, hầm chứa sẽ đầy. Dấu hiệu nhận biết là khi xả nước bồn cầu dội nước xuống chậm, không thoát được nước đi. Gây ra mùi hôi khó chịu và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Vì thế, trước khi xây dựng bạn nên tính toán và xem xong xây dựng hầm chứa sao cho phù hợp với số người trong gia đình.
  • Bồn cầu xả nước xuống chậm do dị vật: Dị vật ở đây có thể là lõi giấy vệ sinh, túi ni lon, vỏ gói dầu gội đầu hay bất kì đồ vật nào khác mà bạn đã vô hình bỏ xuống bồn cầu. Vô tình hoặc do cố ý thả dị vật vào bồn cầu sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm. Khi xả nước, dị vật bị mắc lại ở đường ống. Gây ra hiện tượng thoát nước chậm và không đều. Lâu dần không được xử lý sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Xem thêm cách thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng để biết thêm chi tiêt.
  • Do tắc ống thông hơi: Khi xây dựng bể phốt và lắp đặt bồn cầu sẽ phải thiết kế một ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để khí thoát ra. Các khí này có áp suất lớn nên sẽ theo đường ống thoát khí bay ra ngoài môi trường. Giúp cân bằng khí áp trong bể phốt. Ống thoát khi bị tắc có thể do bể phốt lâu ngày không được thông hút, do lắp đặt sai kỹ thuật,… Tắc ống thông hơi cũng là một nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm.
Sử dụng loại giấy kém chất lượng với số lượng lớn có thể dẫn đến bồn cầu xuống nước chậm

Cách xử lý bồn cầu dội nước xuống chậm

Sau khi đã tìm được nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm thì tiếp theo sau đâu Sửa Điện Nước Giá rẻ sẽ hướng dẫn bạn một vài cách đơn giản để bạn có thể thực hiện tại nhà trong trường hợp vấn đề ở mức đơn giản.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Sử dụng nước nóng và nước sửa chén

Khi giấy vệ sinh bị mắc kẹt bên trong và làm cho nước bồn cầu xuống chậm thì bạn có thể đổ nước nóng vào trong bồn cầu và đợi một lúc để giấy có thời gian phân hủy và trôi xuống. Hoặc bạn dùng một xô nước lớn, đổ thật mạnh vào bồn cầu. Dùng nước rửa bát, cách này cũng khiến cho các đồ khó tiêu như tóc, giấy, bùn đất,… bị rửa trôi. Bạn đổ khoảng ¼ cốc nước rửa bát vào bồn, sau đó đợi khoảng 10 phút thì đổ một xô nước nóng từ từ vào trong. Bạn sẽ nhận được kết quả đáng kinh ngạc đó.

Sử dụng thụt cao su pít tông 

Trước tiên bạn cần không xả nước vào bồn cầu sẽ gây tràn phân ra ngoài bồn cầu, nếu sơ ý bị tràn thì bạn mở phễu thoát nước lên, cho chất thải chảy tạm xuống cống, và tiến hành vệ sinh khu vự bị tràn.
Sau đó đưa thụt cao su pít tông vào co ống dẫn của bồn cầu, bạn nên mua loại thụt phù hợp với bồn cầu nhé, vì thụt bồn cầu ngoài thị trường có loại to, loại nhỏ.
Bạn thực hiện đẩy mạnh từ trên xuống dưới, nâng lên và đẩy từ dưới lên trên, lặp đi lặp lại khoảng 5 lần, nếu đã thoát là bạn đã thành công.

Sử dụng bằng Baking Soda

Banking soda giúp vệ sinh máy gặt Samsung

Trộn đều baking soda, muối và dấm trắng với nhau để tạo thành một dung dịch hòa tan, sau đó đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn cầu. Chờ khoảng 30 phút, rồi nấu một ấm nước sôi lớn dội thêm vào lòng cống. Rác, giấy vệ sinh, tóc tai và các chất thải lâu ngày trong đó sẽ rã mềm và tơi ra dưới tác dụng của dung dịch baking soda, muối và dấm trắng khiến cho vấn đề từ nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm biến mất.

Dùng móc phơi quần áo

Cách thông bồn cầu nhanh nhất là bạn lấy 1 chiếc móc quần áo, sau đó bẻ thẳng chiếc móc phơi quần áo ra, bạn có thể sử dụng dây thép khoảng 3mm.
Quấn giẻ và cột  vào đầu.Tiếp tục dùng đầu giẻ quấn đã chắc chắn tiến hành thông bồn cầu bằng cách luồn dây vào co ống bồn cầu. Đẩy thật sâu vào bồn cầu cho đến khi nào cảm giác nặng tay, thì đó là vật đang bị nghẹt.
Bạn kéo đầu giẻ ra từ từ, và tạo áp lực đẩy vào để đẩy vật bị nghẹt thoát xuống hầm, để đường ống thông thoát
Khi nước đã rút, trắc chắn điểm nghẹt đã được thông. Bạn cần đổ một thau nước lớn xuống bồn cầu, để ống thông thoáng tự nhiên. Điều này có nghĩa là quá trình thông bồn cầu bằng móc phơi quần áo đã thành công và vấn đề bồn cầu xuống nước chậm không còn nữa

Dịch vụ sửa chửa, vệ sinh bồn cầu chuyên nghiệp

Nếu bạn đã áp dụng các cách hướng dẫn xử lý bồn cầu dội nước xuống chậm bên trên mà vẫn không hiệu quả thì có thể sự cố tắc nghẽn này đã vượt quá khả năng của bạn. Đó cũng là điều bình thường, bởi vì đối với những trường hợp khó với vấn đề bồn cầu cần có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm lâu mới mới có thể giải quyết được. Với Sửa Điện Nước Giá Rẻ sở hữu đội ngũ thợ với trình độ chuyên môn cao, được đào tạo qua trường lớp bài bản sẽ xử lý vần đề này một cách nhanh chóng nhưng vô cùng hiệu quả.

Nếu muốn sử dụng dịch vụ bạn chỉ là liên hệ tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch. Đội ngũ thợ sẽ có mặt tại nhà bạn trong tích tắc để tiến hành xem xét và đưa ra thời khuyên phù hợp nhất về tình trạng bồn cầu nhà bạn và khái quát quá trình sửa chữa, vệ sinh cũng như chi phí của dịch vụ để bạn dễ dàng lựa chọn.

Đội ngũ thợ của suadiennuocgiare đang thực hiện sửa vấn đề bồn cầu xuống nước chậm

Tổng kết

Bài viết đã khái quát một cách tổng quan về vấn đề bồn cầu xuống nước chậm cũng như đưa ra một số hướng dẫn đơn giản để bạn có thể tự khắc phục tình trạng tại nhà đối với trường hợp vấn đề không quá khó. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn bạn dịch vụ sửa chửa, vệ sinh bồn cầu chuyên nghiệp để bạn có thể tham khảo thêm và sử dụng đối với những vấn đề của bồn cầu vượt ra khỏi khả năng xử lý của mình. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Bài viết liên quan khác:

Leave a Comment