Cách xử lý khi nhà bị chập điện – Chập điện trong tường phải làm sao

Thuật ngữ chập điện thường được sử dụng hơi không chính xác để chỉ bất kỳ vấn đề nào về hệ thống dây điện trong mạch điện. Chập mạch điện thực sự xảy ra khi các dây mạch điện hoặc các đầu nối dây bị hở hoặc bị hỏng; chúng phải được chẩn đoán và sửa chữa càng sớm càng tốt.

Định nghĩa về một sự cố chập điện

Với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.
Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí nhất.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Chập điện là gì?

Ngắn mạch đề cập đến một tình trạng cụ thể trong đó điện đi ra ngoài đường dẫn đã thiết lập của mạch điện. Một hiện tượng chập mạch điện xảy ra khi dòng điện hoàn thành cuộc hành trình mạch của nó thông qua một khoảng cách ngắn hơn so với hiện diện trong hệ thống dây điện được thiết lập.

Định nghĩa về một sự cố chập điện

Về bản chất, điện tìm cách quay trở lại mặt đất và trong một mạch hoạt động bình thường, điều này có nghĩa là dòng điện chạy qua mạch dây dẫn đã được thiết lập trở lại bảng điều khiển và quay trở lại qua các dây dẫn tiện ích.

Tuy nhiên, nếu các kết nối bên trong hệ thống dây điện bị lỏng hoặc đứt, dòng điện có thể “rò rỉ”. Trong trường hợp này, dòng điện ngay lập tức tìm cách chạy trở lại mặt đất bằng một con đường ngắn hơn. Con đường đó rất có thể đi qua các vật liệu dễ cháy hoặc thậm chí qua con người, đó là lý do tại sao chập điện cháy nhà gây nguy hiểm hỏa hoạn hoặc điện giật chết người.

Nguyên nhân gây ra chập điện trong tường

Nói chung, chập mạch điện là bất kỳ tình trạng nào trong đó mạch đấu dây thiết lập bị gián đoạn do một lỗ hổng trong hệ thống dây điện hoặc các kết nối dây dẫn. Tuy nhiên, trên thực tế, có hai tình huống được coi là chập điện trong trường, mặc dù chúng mang các tên khác nhau.

Ngắn mạch

Thuật ngữ ngắn mạch thường được sử dụng bởi các thợ điện để chỉ tình trạng dây nóng mang dòng điện chạm vào dây trung tính. Khi điều này xảy ra, điện trở giảm ngay lập tức và một lượng lớn dòng điện chạy qua một con đường không mong muốn. Khi xảy ra hiện tượng đoản mạch cổ điển này, đôi khi tia lửa bay ra, bạn có thể nghe thấy tiếng nổ lách tách, và đôi khi khói và lửa bùng lên.

Lỗi nối đất

Sự cố nối  đất  là một dạng bị chập điện xảy ra khi dây nóng mang dòng điện tiếp xúc với một số phần nối đất của hệ thống, chẳng hạn như dây nối đất bằng đồng trần, hộp âm tường kim loại được nối đất hoặc phần nối đất của thiết bị. Giống như ngắn mạch sự cố chạm đất làm cho điện trở giảm ngay lập tức, điều này cho phép một lượng lớn dòng điện không bị cản trở chạy qua con đường không mong muốn. Ở đây, khả năng cháy ít xảy ra hơn, nhưng đáng chú ý là khả năng sốc.

Nguyên nhân gây ra ngắn mạch

Có một số nguyên nhân gây ra chập mạch điện, trong đó có ba nguyên nhân thường gây ra lỗi nhất.

Cách điện dây mạch bị lỗi: Cách điện cũ hoặc bị hỏng có thể cho phép chạm vào dây trung tính và dây nóng, có thể gây đoản mạch. Kim bấm không cách điện, các vết thủng đinh và vít, cũng như tuổi tác, có thể làm cho vỏ dây hoặc lớp cách điện kém đi và tạo ra ngắn mạch. Hoặc nếu động vật gây hại như chuột, chuột, sóc gặm dây điện, dây dẫn bên trong có thể bị hở gây chập điện.

Kết nối dây lỏng lẻo: Các phần đính kèm có thể lỏng lẻo, đôi khi cho phép các dây trung tính và dây điện chạm vào nhau. Việc sửa chữa các kết nối dây bị lỗi rất khó và tốt nhất nên được xử lý bởi những người đã thành thạo với công việc đi dây.

Hệ thống dây điện bị lỗi: Khi một thiết bị được cắm vào ổ cắm trên tường, hệ thống dây dẫn của thiết bị sẽ trở thành một phần nối dài của mạch và bất kỳ sự cố nào trong hệ thống dây của thiết bị đều trở thành sự cố chập mạch điện. Các thiết bị cũ hoặc bị hỏng có thể phát triển các mạch ngắn bên trong theo thời gian. Chập mạch trong các thiết bị có thể xảy ra trong phích cắm, trong dây nguồn hoặc bên trong chính thiết bị. Tốt nhất bạn nên nhờ kỹ thuật viên xem xét sơ đồ trong các thiết bị lớn hơn như lò nướng và máy rửa bát.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Thiết bị bảo vệ khi xảy ra sự cố nhà bị chập chập điện

Bởi vì cả hai lỗi ngắn mạch và lỗi nối đất đều gây ra nguy cơ điện giật và hỏa hoạn, nên hệ thống dây dẫn của bạn có nhiều phương tiện bảo vệ chống lại những nguy hiểm đó, các thiết bị bảo vệ khi xảy ra sự cố chập điện:

Cầu dao hoặc cầu chì

Kể từ những năm 1960, hầu như tất cả các hệ thống dây điện mới hoặc được cập nhật đều được bảo vệ bởi một bảng dịch vụ chính chứa các aptomat điều khiển các mạch điện riêng lẻ trong nhà. Việc lắp đặt hệ thống dây cũ hơn cung cấp khả năng bảo vệ tương tự thông qua cầu chì. Cầu dao điện tự động sử dụng một hệ thống lò xo hoặc khí nén bên trong để cảm nhận sự thay đổi của dòng điện và ngắt kết nối mạch khi xảy ra bất thường, chẳng hạn như dòng điện đột ngột không bị cản trở xảy ra trong quá trình đoản mạch.

Bộ ngắt mạch sự cố chạm đất (GFCI)

Bắt đầu từ năm 1971, yêu cầu bảo vệ sự cố chạm đất được đề cập đến, thông qua bộ ngắt mạch GFCI đặc biệt hoặc ổ cắm GFCI. Các thiết bị này cung cấp một chức năng tương tự như bộ ngắt mạch, ở chỗ chúng cảm nhận được sự thay đổi của dòng điện, nhưng chúng nhạy hơn nhiều so với bộ ngắt mạch và ngắt dòng điện khi chúng cảm nhận được những dao động rất nhỏ của dòng điện. GFCI có giá trị nhất trong việc bảo vệ chống lại các cú sốc có thể xảy ra trong chập điện kiểu sự cố chạm đất.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện trong tường

Dấu hiệu đoản mạch phổ biến nhất là khi cầu dao tác động và làm cho mạch điện bị ngắt đôi khi chập điện aptomat không nhảy. Tuy nhiên, có những điều kiện khác có thể làm ngắt cầu dao, chẳng hạn như quá tải điện, vì vậy điều quan trọng là phải xác định lý do tại sao cầu dao bị vấp. Nếu cầu dao tiếp tục hoạt động ngay sau khi được đặt lại , thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy có sự cố dây điện ở đâu đó dọc theo mạch hoặc ở một trong các thiết bị được kết nối với mạch đó.

Chập điện trong tường phải làm sao?

Làm theo quy trình này nếu bạn nghi ngờ có hiện tượng chập điện trong tường:

Xác định vị trí bộ ngắt mạch bị vấp:  Tại bảng điều khiển chính, hãy tìm một bộ ngắt mạch riêng lẻ có tay cầm đã bắt vào vị trí TẮT. Một số cầu dao có thể có chỉ báo cửa sổ màu đỏ hoặc cam để giúp bạn dễ dàng phát hiện. Cầu dao bị vấp này sẽ xác định mạch nơi có sự cố. Để bộ ngắt mạch TẮT khi bạn kiểm tra dọc theo mạch điện.

Kiểm tra dây nguồn của thiết bị:  Kiểm tra tất cả các dây nguồn cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện có bị vấp không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thiết bị nào bị hư hỏng hoặc trên đó lớp cách điện bằng nhựa bị chảy ra, rất có thể vị trí bị chập điện nằm trong thiết bị hoặc chính thiết bị. Rút phích cắm của các thiết bị này khỏi mạch điện.

Tắt tất cả các công tắc đèn và thiết bị dọc theo mạch điện. Sau đó, vặn cầu dao về vị trí BẬT.

Bật lần lượt từng công tắc đèn hoặc công tắc thiết bị . Nếu bạn chạm vào một công tắc khiến bộ ngắt mạch hoạt động trở lại, bạn đã xác định được phần đấu dây mạch điện có kết nối lỏng lẻo hoặc có vấn đề về dây điện.

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Dịch vụ sửa chữa sự cố chập điện trong nhà

Sửa chữa sự cố dây bị chập điện trong tường: Đây là bước có thể cần đến sự trợ giúp của thợ điện chuyên nghiệp của Sửa Điện Nước Giá Rẻ. Đừng cố gắng tự sửa chữa điều này trừ khi bạn rất tự tin về kiến ​​thức và trình độ kỹ năng của mình. Việc sửa chữa này sẽ bao gồm việc tắt mạch điện, sau đó mở ổ cắm và hộp công tắc để kiểm tra dây và kết nối dây và thực hiện bất kỳ sửa chữa nào cần thiết.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ vấn đề rõ ràng nào ở một trong các thiết bị cắm điện hoặc kết nối dây cố định, vấn đề có thể ẩn ở đâu đó trong hệ thống dây điện trên tường. Giải quyết vấn đề này bạn sẽ phải gọi thợ điện được cấp phép của Sửa Điện Nước Giá Rẻ để giải quyết.

Không kích hoạt lại mạch điện cho đến khi vấn đề đã được xác định và sửa chữa làm như vậy có nguy cơ hỏa hoạn và điện giật cho bạn và gia đình của bạn. Bất kỳ mùi khói nào hoặc dấu hiệu của than cháy hoặc nhựa chảy là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Leave a Comment