Sửa máy bơm bị bó trục – Cách khắc phục máy bơm nước bị bó trục

Trục máy bơm là bộ phận trung tâm kết nối bánh công tác của máy bơm với bộ điều khiển (động cơ điện, động cơ bơm, v.v.) Trục máy bơm bị bó, bị gãy hoặc nứt là một sự cố nghiêm trọng thường là kết quả (hoặc nguyên nhân) của việc hư hỏng máy bơm đáng kể.

Nguyên nhân máy bơm bị bó trục

Một số sự cố có thể xảy ra và khiến trục bơm của bạn bị nứt hoặc gãy. Ba trong số những điều phổ biến nhất bao gồm:

Hư hỏng bánh công tác của máy bơm:

Cánh bơm bị hỏng có thể gây mất cân bằng và rung lắc gây căng thẳng hơn cho trục bơm. Sự mất cân bằng sẽ làm cho phớt bị hư hại do ma sát, việc này có thể gây ra mòn quá mức trên các ổ trục của máy bơm làm cho trục máy bơm nước bị bó dẫn đến trục chuyển động ngang, làm cho trục bị uốn và cuối cùng là hỏng.

Sửa máy bơm bị bó trục do vòng bi mòn:

Như đã nói ở trên, hỏng ổ trục có thể dẫn đến hỏng trục bơm nếu không được khắc phục sớm. Trục bơm cần được kiểm tra định kỳ xem có chuyển động ngang nào trong trục bơm hay không. Vòng bi bị mòn thường khiến máy bơm chạy nặng tải hơn bình thường và cũng có thể khiến máy bơm hút nhiều dòng điện hơn bình thường. Nếu kéo dài thời gian trong tình trạng như thế thì sẽ rất nhanh xảy ra việc máy bơm bị bó trục dẫn đến hư hại máy bơm.

Sửa máy bơm bị bó trục do sai lệch dây đai – khớp động:

Máy bơm được dẫn động bằng dây đai hoặc sử dụng khớp nối linh hoạt có thể bị lệch. Sự sai lệch sẽ gây thêm ứng suất lên các ổ trục của máy bơm nước bị bó trục. Dây đai quá căng cũng có thể gây căng thẳng quá mức cho trục bơm dẫn đến hỏng hóc.

Để tìm hiểu thêm về cách giữ cho máy bơm của bạn được duy trì tốt và hoạt động trơn tru, hãy liên hệ với Sửa Điện Nước Giá Rẻ ngay hôm nay. Chúng tôi có đội thợ sửa máy bơm nước được đào tạo chuyên nghiệp sẽ xử lý những hỏng hóc máy bơm của bạn một cách nhanh chóng, an toàn.

Với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.
Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí nhất.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách khắc phục máy bơm bị bó trục

Máy bơm nước không thể khởi động

Đầu tiên, hãy kiểm tra nguồn điện: đầu nối đã được kết nối chắc chắn chưa; công tắc có liên lạc chặt chẽ không; cầu chì có bị nổ không; Nguồn điện ba pha có thiếu bình đẳng hay không. Trường hợp hở mạch, tiếp xúc kém, cháy cầu chì, mất pha phải tìm ra nguyên nhân và sửa chữa kịp thời.

Thứ hai, kiểm tra xem đó có phải là lỗi cơ học của chính máy bơm hay không. Các nguyên nhân thường gặp là: máy bơm bị bó trục quá chặt hoặc cánh bơm và thân máy bơm bị tắc do cặn bẩn; trục bơm, ổ trục và vòng giảm rò rỉ bị rỉ sét; trục bơm bị cong nghiêm trọng,…

Xử lý sự cố: nới lỏng dây đai nếu máy bơm nước bị bó trục, nạo vét kênh dẫn nước; tháo dỡ thân bơm để loại bỏ cặn bẩn, rỉ sét; tháo trục máy bơm để sửa hoặc thay trục mới. 

Động cơ công suất phụ bị quá nhiệt

Điện áp quá cao hoặc quá thấp. Dưới tải cụ thể, nếu dải biến thiên điện áp lớn hơn + 9% đến – 5% giá trị định mức, động cơ sẽ quá nóng; Nếu điện áp ba pha của nguồn điện không đối xứng, độ mất cân bằng giữa điện áp ba pha của nguồn điện lớn hơn 5% thì cuộn dây sẽ bị quá nhiệt; nếu hoạt động mất pha, kinh nghiệm cho thấy hơn 85% động cơ máy bơm bị bó trục do vận hành mất pha, động cơ phải được trang bị thiết bị bảo vệ mất pha.

Nguyên nhân từ chính động cơ: đấu nối sai cách, nối sai hình tam giác thành hình chữ Y khiến nhiệt độ động cơ tăng nhanh; máy bơm bị bó trục, cuộn dây stato bị ngắn mạch giữa các pha, ngắn mạch giữa các lần rẽ hoặc nối đất cục bộ, khi nhẹ thì động cơ bị quá nhiệt cục bộ, nghiêm trọng là cháy hết cách điện; rôto lồng sóc bị hỏng hoặc có khuyết tật, nhiệt độ lõi sắt tăng nhanh khi động cơ chạy từ 1 đến 2 giờ.

Máy bơm nước bị nóng

Nguyên nhân: ổ trục bị hư hỏng; khe hở giữa ổ lăn hoặc nắp khung quá nhỏ; trục bơm bị cong do máy bơm bị bó trục hoặc hai trục không đồng tâm; băng quá chặt; dầu không đủ hoặc chất lượng dầu không tốt; lỗ cân bằng trên bánh công tác bị chặn và bánh công tác bị mất cân bằng làm tăng lực đẩy về một phía.

Xử lý sự cố: thay ổ trục; tháo nắp sau và thêm miếng đệm giữa giá đỡ chịu lực; khảo sát độ đồng tâm của trục máy bơm bị bó hoặc điều chỉnh độ đồng tâm của hai trục bơm; nới lỏng đúng độ chặt của băng; thêm mỡ bò sạch, chiếm khoảng 60% độ hở trong ổ trục; loại bỏ tắc nghẽn trong lỗ cân bằng. 

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục máy bơm bị bó trục

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Máy bơm không lên nước

Nguyên nhân: là do có không khí trong thân máy bơm hoặc không khí tích tụ trong đường ống dẫn nước vào, hoặc van đáy đóng không chặt, bơm chân không bị rò rỉ nghiêm trọng, van cửa hoặc van nắp đóng không chặt. .

Xử lý sự cố: đầu tiên, tăng áp lực nước, sau đó đổ đầy nước vào thân máy bơm, sau đó khởi động máy. Đồng thời, kiểm tra van một chiều xem có khít không và đường ống dẫn và mối nối có bị rò rỉ khí hay không. Nếu phát hiện thấy rò rỉ không khí, hãy bôi dầu bôi trơn hoặc sơn pha trộn lên mối nối sau khi tháo rời và vặn chặt các vít. Kiểm tra vòng đệm dầu của trục bơm nước. Nếu nó bị mòn nghiêm trọng, hãy thay thế nó bằng một cái mới.

Máy bơm nước bi rung động dữ dội

Các nguyên nhân chính như sau: rôto điện không cân bằng; khớp nối không được kết hợp tốt; may bơm bị bó ổ trục bị mòn và cong; các bộ phận quay bị lỏng và nứt; hỗ trợ đường ống không chắc chắn và như vậy. Nó có thể được điều chỉnh, sửa chữa, gia cố, làm thẳng và thay thế tương ứng. 

Tình trạng trên là nguyên nhân hỏng hóc máy bơm thường gặp chứ không phải tất cả. Trong thực tế, để đối phó với thất bại, chúng ta nên tuân theo nguyên tắc “bên ngoài trước, sau đó bên trong”, và không bao giờ hoạt động một cách mù quáng.

Thợ sửa máy bơm giá rẻ – Kiểm tra miễn phí

Leave a Comment