Ngắn mạch là gì, chập điện là gì và cách khắc phục

Ngắn mạch là gì, chập điện là gì?

Ngắn mạch là gì, chập điện là gì

Thuật ngữ ngắn mạch thường được sử dụng hơi thiếu chính xác để chỉ bất kỳ vấn đề nào về hệ thống dây điện trong mạch điện. Ngắn mạch thực sự xảy ra khi các dây mạch điện hoặc các kết nối dây bị hở hoặc bị hỏng; chúng phải được chẩn đoán và sửa chữa càng sớm càng tốt.

Ngắn mạch điện là gì?
Ngắn mạch đề cập đến một tình trạng cụ thể trong đó điện đi ra ngoài đường dẫn đã thiết lập của mạch điện. Một hiện tượng đoản mạch xảy ra khi dòng điện hoàn thành cuộc hành trình mạch của nó thông qua một khoảng cách ngắn hơn so với hiện diện trong hệ thống dây điện được thiết lập.

Định nghĩa về một mạch ngắn

Theo bản chất, điện tìm cách quay trở lại mặt đất và trong mạch hoạt động bình thường, điều này có nghĩa là dòng điện chạy qua mạch dây dẫn đã được thiết lập trở lại bảng điều khiển và quay trở lại qua các dây dẫn điện. Tuy nhiên, nếu các kết nối bên trong hệ thống dây điện bị lỏng hoặc đứt, dòng điện có thể “rò rỉ”. Trong trường hợp này, dòng điện ngay lập tức tìm cách chạy trở lại mặt đất bằng một con đường ngắn hơn. Con đường đó rất có thể đi qua các vật liệu dễ cháy hoặc thậm chí qua con người, đó là lý do tại sao đoản mạch gây nguy hiểm hỏa hoạn hoặc điện giật chết người.

Lý do điều này xảy ra là những vật liệu khác này cung cấp một con đường có điện trở nhỏ hơn so với đường dây đồng của một mạch điện. Ví dụ, trong một công tắc đèn có hệ thống dây điện bị lỗi hoặc kết nối dây lỏng lẻo, nếu dây nóng bằng đồng trần chạm vào hộp điện kim loại hoặc mặt kim loại trên công tắc, dòng điện sẽ nhảy về phía bất kỳ đường nào có điện trở ít nhất — điều này có thể thông qua ngón tay, bàn tay và cơ thể của bất kỳ ai đang chạm vào công tắc.

2 loại ngắn mạch

Nói chung, ngắn mạch là bất kỳ tình trạng nào trong đó mạch đấu dây thiết lập bị gián đoạn do một lỗ hổng trong hệ thống dây điện hoặc kết nối dây dẫn. Tuy nhiên, trên thực tế, có hai tình huống được coi là ngắn mạch, mặc dù chúng mang tên khác nhau.

Ngắn mạch

Thuật ngữ ngắn mạch thường được sử dụng bởi các thợ điện để chỉ tình trạng dây nóng mang dòng điện chạm vào dây trung tính. Khi điều này xảy ra, điện trở giảm ngay lập tức và một lượng lớn dòng điện chạy qua một con đường bất ngờ. Khi xảy ra hiện tượng đoản mạch cổ điển này, đôi khi tia lửa bay ra, bạn có thể nghe thấy tiếng nổ lách tách, và đôi khi khói và lửa bùng lên.

Ngắn mạch là gì? Chập điện là gì?

Lỗi nối đất

Sự cố nối đất là một dạng ngắn mạch xảy ra khi dây nóng mang dòng điện tiếp xúc với một số phần nối đất của hệ thống, chẳng hạn như dây nối đất bằng đồng trần, hộp âm tường kim loại được nối đất hoặc phần nối đất của thiết bị. Giống như ngắn mạch cổ điển, sự cố chạm đất làm cho điện trở giảm ngay lập tức, cho phép một lượng lớn dòng điện không bị cản trở chạy qua con đường không mong muốn. Ở đây, khả năng cháy và cháy ít xảy ra hơn, nhưng đáng chú ý là khả năng sốc.

3 Nguyên nhân gây ra ngắn mạch

Có một số nguyên nhân gây ra đoản mạch, trong đó có ba nguyên nhân thường gây ra lỗi nhất.

Cách điện dây mạch bị lỗi

Cách điện cũ hoặc bị hỏng có thể cho phép chạm vào dây trung tính và dây nóng, có thể gây đoản mạch. Các vết thủng của đinh và vít, cũng như tuổi tác, có thể làm cho vỏ dây hoặc lớp cách điện kém đi và tạo ra ngắn mạch. Hoặc, nếu động vật gây hại như chuột, chuột, sóc gặm dây điện, dây dẫn bên trong có thể bị hở gây đoản mạch.

Kết nối dây lỏng lẻo

Các phần đính kèm có thể lỏng lẻo, đôi khi cho phép chạm vào dây trung tính và dây sống. Việc sửa chữa các kết nối dây bị lỗi rất phức tạp và tốt nhất nên được xử lý bởi những người đã thành thạo với công việc đi dây.

Hệ thống dây điện bị lỗi

Khi một thiết bị được cắm vào ổ cắm trên tường, hệ thống dây dẫn của thiết bị sẽ trở thành một phần nối dài của mạch và bất kỳ sự cố nào trong hệ thống dây của thiết bị đều trở thành sự cố mạch. Các thiết bị cũ hoặc bị hỏng có thể phát triển các mạch ngắn bên trong theo thời gian. Chập mạch trong các thiết bị có thể xảy ra trong phích cắm, trong dây nguồn hoặc bên trong chính thiết bị. Tốt nhất bạn nên nhờ kỹ thuật viên xem xét sơ đồ trong các thiết bị lớn hơn như lò nướng và máy rửa bát. Các thiết bị nhỏ hơn như đèn thường có thể tự quấn lại.

3 Phương tiện bảo vệ chống lại mạch ngắn

Bởi vì cả hai lỗi ngắn mạch cổ điển và lỗi nối đất đều gây nguy cơ điện giật và hỏa hoạn, nên hệ thống dây dẫn của bạn có nhiều phương tiện bảo vệ chống lại những nguy hiểm đó.

Cầu dao hoặc cầu chì

Kể từ những năm 1960, hầu như tất cả các hệ thống dây điện mới hoặc được cập nhật đều được bảo vệ bởi một bảng dịch vụ chính chứa các bộ ngắt mạch điều khiển các mạch điện riêng lẻ trong nhà. Việc lắp đặt hệ thống dây điện cũ hơn cung cấp sự bảo vệ tương tự thông qua cầu chì. Bộ ngắt mạch sử dụng một hệ thống lò xo hoặc khí nén bên trong để cảm nhận sự thay đổi của dòng điện và ngắt kết nối mạch khi xảy ra bất thường, chẳng hạn như dòng điện đột ngột không bị cản trở xảy ra trong quá trình đoản mạch.

Bộ ngắt mạch sự cố chạm đất (GFCI)

Bắt đầu từ năm 1971, Mã điện bắt đầu yêu cầu bảo vệ sự cố chạm đất, thông qua bộ ngắt mạch GFCI đặc biệt hoặc ổ cắm ổ cắm GFCI. Các thiết bị này cung cấp một chức năng tương tự như bộ ngắt mạch, ở chỗ chúng cảm nhận sự thay đổi của dòng điện, nhưng chúng nhạy hơn nhiều so với bộ ngắt mạch và ngắt dòng điện khi chúng cảm nhận được sự dao động rất nhỏ của dòng điện. GFCIs có giá trị nhất trong việc bảo vệ chống lại các cú sốc có thể xảy ra trong ngắn mạch kiểu sự cố chạm đất.

Bộ ngắt mạch Arc-Fault (AFCI)

Bắt đầu từ năm 1999, Mã điện bắt đầu yêu cầu một loại bảo vệ mới chống lại sự phóng điện – tia lửa điện xảy ra khi điện nhảy giữa các tiếp điểm kim loại, chẳng hạn như có thể xảy ra khi kết nối dây bị lỏng nhưng không được tách hoàn toàn. Bạn có thể coi AFCI là một thiết bị dự đoán ngắn mạch và ngắt nguồn trước khi nó có thể đạt đến tình trạng ngắn mạch. Không giống như GFCI, được thiết kế để bảo vệ chống sốc, AFCI hữu ích nhất để ngăn ngừa hỏa hoạn do phóng điện. Bảo vệ AFCI có thể được cung cấp bằng cả bộ ngắt mạch AFCI hoặc ổ cắm AFCI.

Ngắn mạch là gì, chập điện là gì và cách xử lý

Xử lý mạch ngắn, chập điện

Dấu hiệu đoản mạch phổ biến nhất là khi cầu dao ngắt mạch và làm ngắt mạch. Tuy nhiên, có những điều kiện khác có thể làm ngắt cầu dao, chẳng hạn như quá tải điện, vì vậy điều quan trọng là phải xác định lý do tại sao cầu dao bị vấp. Nếu cầu dao tiếp tục hoạt động ngay sau khi được đặt lại , thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy có sự cố dây điện ở đâu đó dọc theo mạch hoặc ở một trong các thiết bị được kết nối với mạch đó.

Làm theo quy trình này nếu bạn nghi ngờ có hiện tượng đoản mạch/ chập điện:

Xác định vị trí bộ ngắt mạch bị vấp: Tại bảng điều khiển chính, hãy tìm một bộ ngắt mạch riêng lẻ có tay cầm đã bắt vào vị trí TẮT. Một số cầu dao có thể có chỉ báo cửa sổ màu đỏ hoặc cam để giúp bạn dễ dàng phát hiện. Cầu dao bị vấp này sẽ xác định mạch nơi có sự cố. Để bộ ngắt mạch TẮT khi bạn kiểm tra dọc theo mạch.
Kiểm tra dây nguồn của thiết bị: Kiểm tra tất cả các dây nguồn cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện có bị vấp không. Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ chỗ nào bị hư hỏng hoặc lớp cách điện bằng nhựa bị chảy ra, rất có thể mạch ngắn nằm trong thiết bị hoặc chính thiết bị. Rút phích cắm của các thiết bị này khỏi mạch điện. Nếu bạn tìm thấy các thiết bị đáng ngờ, hãy bật lại cầu dao sau khi rút phích cắm của chúng. Nếu bây giờ mạch vẫn hoạt động mà không bị vấp lần nữa, rất chắc chắn rằng sự cố của bạn đã tồn tại trong thiết bị. Tuy nhiên, nếu bộ ngắt mạch hoạt động trở lại ngay lập tức, hãy chuyển sang bước tiếp theo.
Tắt tất cả các công tắc đèn và thiết bị dọc theo mạch điện. Sau đó, vặn cầu dao về vị trí BẬT.
Bật lần lượt từng công tắc đèn hoặc công tắc thiết bị . Nếu bạn chạm vào một công tắc khiến bộ ngắt mạch hoạt động trở lại, bạn đã xác định được đoạn dây mạch có kết nối lỏng lẻo hoặc sự cố dây điện.
Sửa chữa sự cố dây mạch. Đây là bước có thể cần đến sự trợ giúp của thợ điện chuyên nghiệp. Đừng thử điều này trừ khi bạn rất tự tin về kiến ​​thức và trình độ kỹ năng của mình. Việc sửa chữa này sẽ bao gồm việc tắt mạch điện, sau đó mở ổ cắm và hộp công tắc để kiểm tra dây và kết nối dây và thực hiện bất kỳ sửa chữa nào cần thiết.

Sua chap dien, sua ngan mach


Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ vấn đề rõ ràng nào ở một trong các thiết bị cắm điện hoặc kết nối dây cố định, vấn đề có thể ẩn ở đâu đó trong hệ thống dây điện trên tường. Giải quyết vấn đề này bạn sẽ phải gọi thợ điện được cấp phép để giải quyết. Không kích hoạt lại mạch điện cho đến khi vấn đề đã được xác định và sửa chữa — làm như vậy có nguy cơ hỏa hoạn và điện giật cho bạn và gia đình bạn. Bất kỳ mùi khói nào hoặc dấu hiệu của than hoặc nhựa chảy là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Leave a Comment