Những nguyên nhân khiến Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy

Hầu hết gia đình nào cũng từng bị trường hợp Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy không rõ nguyên nhân gây khó hiểu và gián đoạn sinh hoạt của gia đình. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ xảy ra những hậu quả rất khó lượng ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của bạn và gia đình.

Đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện trong nhà vì bị ngắt kết nối điện một cách đột ngột. Vậy do đâu mà Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy? do Aptomat ngoài cột điện bị nhảy? hay là do Aptomat nhảy khi trời mưa? Cùng suadiennuocgiare tìm hiểu vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về Aptomat

Trước khi truy tìm nguyên nhân khiến Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy hay Aptomat chập chờn thì ta sẽ tiến hành tìm hiểu xem Aptomat là gì và những thông tin liên quan về nó.

Khái niệm về Aptomat

Aptomat (với tên gọi tiếng Anh là Circuit Breaker viết tắt là CB) là thiết bị với tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga. Nó được người Việt Nam hiểu theo nghĩa một thiết bị điện đóng ngắt tự động. Thiết bị có chức năng chính là bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện (có thêm chức năng giúp chống giật, chống rò, bảo vệ theo từ nhiệt, truyền công suất ngược, ngắn mạch, sụt áp, …).

 Aptomat được phân chia ra nhiều loại khác nhau dựa theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau:

  • Dựa theo cấu tạo: Ta sẽ phân theo hai loại là Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker) giúp bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Và Aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) giúp bảo vệ khi có quá tải và ngắn mạch.
  • Dựa theo chức năng: Phân loại này bao gồm Aptomat thường (bảo vệ quá tải, ngắn mạch) có MCB và MCCB, trong khi đó Aptomat chống rò sẽ có RCCB (Residual Current Circuit Breaker – aptomat chống dòng bị rò dạng tép), RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection – aptomat chống dòng bị rò và bảo vệ khi có quá tải dạng tép), ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker – aptomat chống dòng bị rò và bảo vệ cho quá tải dạng khối).
  • Dựa theo theo số pha / số cực:  Aptomat 1 pha có 1 cực, Aptomat 1 pha & trung tính (1P+N) có 2 cực, Aptomat 2 pha có 2 cực, Aptomat 3 pha có 3 cực, Aptomat 3 pha & trung tính (3P+N) có 4 cực và Aptomat 4 pha có 4 cực.
  • Dựa theo dòng cắt ngắn mạch: Dòng cắt thấp thường dùng trong điện dân dụng, ví dụ như MCCB NF125-CV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt là 10kA. Dòng cắt tiêu chuẩn thường dùng trong điện công nghiệp, ví dụ MCCB NF125-SV 3P 100A của Mitsubishi sẽ có dòng cắt là 30kA. Và dòng cắt cao thường được dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt, ví dụ MCCB NF125-HV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt là 50kA.
  • Dựa theo khả năng chỉnh dòng: Bao gồm Aptomat có dòng định mức không đổi, ví dụ MCCB NF400-SW 3P 400A của Mitsubishi có dòng định mức là 400A không thay đổi được và Aptomat chỉnh dòng định mức, ví dụ MCCB NF400-SEW 3P 400A của Mitsubishi có dòng định mức điều chỉnh được trong khoảng 200A – 400A.
 Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy
Hiểu rõ khái niệm về Aptomat để dễ dàng phát hiện Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy

Cấu tạo của Aptomat

Một Aptomat bao gồm các thành phần như sau: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, truyền động cắt và móc bảo vệ Aptomat. Bạn cần nắm rõ thông tin về cấu tạo của Aptomat để có thể dễ dàng nhận biết hoặc xử lí khi Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy hay Aptomat chập chờn.

Tiếp điểm của Aptomat

Aptomat thường thì sẽ có hai cấp tiếp điểm gồm: tiếp điểm chính dùng để dẫn điện và hồ quang hoặc cũng có thể là ba cấp tiếp điểm với tiếp điểm chính, phụ và hồ quang (tiếp điểm phụ này được dùng để tránh hồ quang cháy lan ra tiếp điểm chính).

Khi Aptomat đóng mạch lại thì lần lượt là tiếp điểm hồ quang đóng trước, sau đó đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Ngược lại nếu cắt mạch, tiếp điểm chính sẽ mở trước, sau đó là tiếp điểm phụ và kết thúc là tiếp điểm hồ quang.

Hộp dập hồ quang của Aptomat

Thông thường thì trong buồng dập hồ quang thông dụng sẽ được phân thành nhiều đoạn ngắn và có những tấm thép xếp thành lưới ngăn nhằm thuận lợi hơn cho việc dập tắt hồ quang. Các thiết bị dập hồ quang sẽ gồm có hai kiểu là nửa kín và hở dùng để Aptomat dập hồ quang trong các chế độ làm việc của hệ thống điện.

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

Truyền động cắt Aptomat thường thì sẽ được điều khiển bằng tay và bằng cơ điện (động cơ điện và điện từ). Truyền động cắt bằng tay sẽ được thực hiện với các Aptomat mà có dòng điện định mức thấp hơn 600A, đồng thời được dùng thêm một tay phụ theo nguyên lý đòn bẩy để tăng thêm lực điều khiển tay. Còn đối với điều khiển bằng cơ điện (điện từ) được dùng ở các Aptomat với dòng điện lớn lên đến 1000A, ngoài ra chúng ta còn có thể điều khiển bằng động cơ điện hay khí nén.

Móc bảo vệ Aptomat

Móc bảo vệ sẽ tác động đến khi mạch điện có dấu hiệu quá dòng điện (quá tải hoặc ngắn mạch) và hiện tượng sụt áp giúp Aptomat tự động cắt điện, tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

Móc bảo vệ quá dòng điện (hay còn gọi móc bảo vệ dòng điện cực đại) thường sẽ được làm từ hệ thống móc điện tử và rơ le nhiệt và được đặt bên trong CB. Móc bảo vệ quá dòng điện được dùng ở CB với dòng điện định mức lên đến 600A, có chức năng bảo vệ cho thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch.

Móc bảo vệ sụt áp (hay còn gọi móc bảo vệ điện áp thấp) thường thì được dùng theo kiểu điện từ, có cuộn dây mắc song song với mạch điện chính, cuộn dây này được quấn vài vòng với dây tiết diện nhỏ chịu được điện áp nguồn.

Hiểu rõ cấu tạo để dễ dàng phát hiện Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy hoặc Aptomat chập chờn

Những nguyên nhân Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy

Có rất nhiều nhiều nhân khiến ván đề này xảy ra có thể là nguyên nhân từ thời tiết khiến Aptomat nhảy khi trời mưa hay nguyên nhân từ hệ thống khiến Aptomat ngoài cột điện bị nhảy. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân chính gây nên vấn đề này.

Aptomat bị nhảy do đường điện bị quá tải

Khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện cùng một đường dây, cùng một lúc hoặc một thiết bị cần sử dụng dòng điện có công suất lớn thì sẽ tạo ra tổng công suất lớn hơn nhiều so với công suất chịu tải của Aptomat. Từ đó sẽ xảy ra tình trạng Aptomat chập chờn tự nhảy.

Aptomat bị nhảy do đường điện tổng gặp sự cố

Đây là nguyên nhân khách quan khó có thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng điện. Có thể do tác nhân môi trường tác động vật lí gây nên sự cố và cháy, chập.

Aptomat bị nhảy do dòng điện bị rò rỉ

Nguyên nhân này đe dọa sự an toàn của người sử dụng. Do các bạn đấu dây sai khi lắp đặt Aptomat  hoặc dây điện âm tường trục trặc, các đầu nối hở tiếp xúc với nhau gây cháy nổ. Trong trường hợp này Aptomat sẽ tự nhảy để ngắt toàn bộ dòng điện.

Aptomat bị nhảy do sử dụng Aptomat chất lượng kém

để tiết kiệm chi phí trong quá trình lắp đặt hệ thống điện mà các bạn sử dụng loại Aptomat kém chất lượng dễ gây mất an toàn cho người sử dụng. Đây là nguyên nhân khá phổ biến vì mức thu nhập của người dân nước ta chưa cao nên dễ hiểu cho vấn đề này thường xuyên xảy ra.

Aptomat bị nhảy do bị trục trặc

Thanh lưỡi gà trong Aptomat bật tắt nhiều lần vượt quá số lần khởi động định sẵn sẽ bị mòn làm cho các điểm tiếp xúc kém.Vì thế dòng điện chạy qua chập chờn khiến cho Aptomat nhảy liên tục và Aptomat chập chờn.

Do ảnh hưởng thời tiết hoặc tác động vật lí

Đây là nguyên nhân rất khách quan và không thể tránh khỏi vì khi có mưa gió hoặc bão có thể khiến cho Aptomat ngoài cột điện bị nhảy. Từ đó ảnh hưởng đến hệ thống điện trong gia đình bạn.

Những nguyên nhân gây Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy, Aptomat chập chờn

Cách khắc phục Aptomat chập chờn, thỉnh thoảng bị nhảy

Bước 1: Thay Aptomat mới vào, nếu tình trạng aptomat bị nhảy vẫn diễn ra thì các bạn chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Ngắt kết nối với nguồn điện của tất cả các thiết bị đang sử dụng. Bật Aptomat sau đó theo dõi, nếu aptomat không nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà gặp trục trặc. Nếu Aptomat vẫn nhảy thì các bạn tiến hành bước 3.

Bước 3: Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật Aptomat để theo dõi, nếu Aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:

  • Đấu trực tiếp Aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đâu ra của Aptomat chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm Aptomat chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.
  • Thay thế đường dây điện cũ, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại nếu đường dây điện sử dụng ống gà thông tường. Nếu đường dây điện chôn trong tường thì các bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dẫy cũ ra sau đó thay dây mới vào. Các bạn cũng có thể sử dụng máy khoan để chạy một đường dây điện mới trong tường.
  • Dùng vữa chát lại chỗ vừa khoan ở tường. Nếu đường dây bị hỏng không quan trọng thì các bạn có thể bỏ đi hẳn, không cần thay thế. Điều này tránh được việc phải khoan tường  gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Dịch vụ sửa Aptomat chập chờn, bị nhảy chuyên nghiệp

Để đảm bảo thói quen sinh hoạt trong nhà luôn được tốt nhất thì cần phải đảm bảo hạn chế tốt đa sự cố về điện xảy ra. Đặc biệt đối với các sự cố về Aptomat như Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy hay Aptomat chập chờn. Để khắc phục vấn đề này một cách an toàn bạn nên sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp. Với Sửa Điện Nước Giá Rẻ, chúng tôi có đội ngũ lắp Aptomat cho gia đình hùng hậu với trình độ chuyên môn cao, có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Việc của bạn chỉ là liên hệ đặt lịch hẹn tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch. Đội ngũ thợ sẽ có mặt tại nhà bạn trong tích tắc để tiến hành xem xét và đưa ra thời khuyên phù hợp nhất về tình trạng lỗi của Aptomat cũng như giá cả của từng loại sản phẩm cho bạn chọn lựa trước khi tiến hành thực thi.

Bên cạnh đó một điểm cộng cho việc bạn nên chọn dịch vụ sửa Aptomat chập chờn chuyên nghiệp là phục vụ xuyên suốt các ngày trong tuần, không phát sinh thêm chi phí dù là ngày lễ hay đặc biệt hơn là Tết.

Đội ngũ thợ với trình độ chuyên môn cao của Sửa Điện Nước Giá Rẻ

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bảng giá Aptomat

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát và báo giá150,000
Sửa chập điện âm tườngTừ 850,000
Sửa chập điện nổiTừ 550,000
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)Từ 150,000
Thay CB phụTừ 150,000
Thay công tắcTừ 120,000
Thay ổ cắm nổiTừ 120,000
Cân pha điện 3 phaTừ 1,490,000

Bảng giá lắp đặt, thi công điện

Công việcGiá (VNĐ)
Khảo sát và báo giá150,000
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compact150,000
Lắp mới đèn lon150,000
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi150,000
Lắp mới 1 ổ cắm điện âm150,000
Thay 1 bộ bóng đèn150,000
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)150,000
Lắp máy nước nóng490,000
Lắp mới bộ báo cháy250,000
Đi dây điện nguồn250,000
Khảo sát lắp đặt điện nổi80,000
Khảo sát lắp đặt điện âm80,000
Khảo sát lắp đặt điện 3 pha80,000
Thay quạt thông gió trên tường250,000
Lắp quạt thông gió trên tường300,000
Lắp quạt thông gió trên tường có cắt tường450,000
Lắp quạt thông âm trần thạch cao400,000
Lắp quạt hút âm trần có ống650,000
Lắp quạt trần lên trần thạch cao450,000
Lắp quạt trần350,000
Lắp đồng hồ điện không tách nguồn290,000
Lắp đồng hồ điện có tách nguồn450,000
Lắp đồng hồ điện 3 pha490,000
Thay đồng hồ điện 3 pha450,000
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1,200,000
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp450,000
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng450,000
Khảo sát lắp đặt ống nước nóng80,000
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít500,000
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít800,000
Khảo sát xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ống80,000
Lắp đồng hồ nước250,000
Lắp máy bơm nước350,000
Lắp phao cơ280,000
Lắp phao điện tự động bơm nước350,000
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)450,000

Bảng giá chỉ có tính chất tham khảo, thông thường thợ điện sẽ đến tận nơi để khảo sát và báo giá chi tiết trước khi tiến hành công việc.

Tổng kết

Qua bài viết, chúng tôi muốn bạn có thể tiếp nhận được kiến thức về những lí do Aptomat thỉnh thoảng bị nhảy và cách khắc phục hiệu quả nhất. Đồng thời cũng muốn bạn hiểu được thêm về những dịch vụ sửa các vấn đề về Aptomat chuyên nghiệp mà chúng tôi mang lại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi với những thông tin đã cung cấp ở trên, chúng tôi sẽ tư vấn một cách tận tâm.

Cuối cùng xin cảm ơn bạn đã dành thời gian của mình để đọc hết bài viết, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: