Nguyên nhân điều hòa bị nhảy Aptomat hay máy lạnh bị nhảy CB

Việc điều hòa bị nhảy Aptomat là điều khá quen thuộc đối với những ngôi nhà có sử dụng máy điều hòa. Việc lắp Aptomat cho điều hòa nhằm giúp cho quá trình tháo dỡ và bảo dưỡng hay sửa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn. Vậy thì điều hòa hay máy lạnh bị nhảy CB nguyên nhân từ đâu? CB máy lạnh là gì? Máy lạnh bị chập điện là gì? Thì hôm nay Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ mang đến cho bạn những về những kiến thức này, đồng thời sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ sửa điều hòa bị nhảy Aptomat chuyên nghiệp để bạn có thể tham khảo thêm.

Tìm hiểu về Aptomat

Aptomat là gì?

Aptomat (với tên gọi tiếng Anh là Circuit Breaker viết tắt CB) là thiết bị có tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga. Nó được người Việt Nam hiểu là một thiết bị điện đóng ngắt tự động. Thiết bị này có chức năng chính là giúp bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện (có thêm chức năng giúp chống giật, chống rò, bảo vệ theo từ nhiệt, truyền với công suất ngược, sụt áp, ngắn mạch …).

Aptomat được phân chia ra nhiều loại khác nhau dựa theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau:

  • Dựa theo cấu tạo: Ta sẽ phân theo hai loại là Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker) giúp bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Và Aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) giúp bảo vệ khi có quá tải và ngắn mạch.
  • Dựa theo chức năng: Phân loại này bao gồm Aptomat thường (bảo vệ quá tải, ngắn mạch) có MCB và MCCB, trong khi đó Aptomat chống rò sẽ có RCCB (Residual Current Circuit Breaker – aptomat chống dòng bị rò dạng tép), RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection – aptomat chống dòng bị rò và bảo vệ khi có quá tải dạng tép), ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker – aptomat chống dòng bị rò và bảo vệ cho quá tải dạng khối).
  • Dựa theo theo số pha / số cực:  Aptomat 1 pha có 1 cực, Aptomat 1 pha & trung tính (1P+N) có 2 cực, Aptomat 2 pha có 2 cực, Aptomat 3 pha có 3 cực, Aptomat 3 pha & trung tính (3P+N) có 4 cực và Aptomat 4 pha có 4 cực.
  • Dựa theo dòng cắt ngắn mạch: Dòng cắt thấp thường dùng trong điện dân dụng, ví dụ như MCCB NF125-CV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt là 10kA. Dòng cắt tiêu chuẩn thường dùng trong điện công nghiệp, ví dụ MCCB NF125-SV 3P 100A của Mitsubishi sẽ có dòng cắt là 30kA. Và dòng cắt cao thường được dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt, ví dụ MCCB NF125-HV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt là 50kA.
  • Dựa theo khả năng chỉnh dòng: Bao gồm Aptomat có dòng định mức không đổi, ví dụ MCCB NF400-SW 3P 400A của Mitsubishi có dòng định mức là 400A không thay đổi được và Aptomat chỉnh dòng định mức, ví dụ MCCB NF400-SEW 3P 400A của Mitsubishi có dòng định mức điều chỉnh được trong khoảng 200A – 400A.

CB máy lạnh là gì?

CB máy lạnh là khí cụ điện có chức năng để ngắt mạch điện một cách tự động trong những trường hợp máy lạnh tiêu thụ điện quá tải hoặc xảy ra tình trạng ngắn mạch, thấp áp,… CB là từ viết tắt của Circuit Breaker, còn gọi là Aptomat máy lạnh. Trong cả quá trình vận hành, CB có thể gặp vô vàn sự cố khiến cho nó hoạt động không được bình thường, gồm cả hiện tượng máy lạnh bị nhảy CB, làm gián đoạn sự vận hành của máy lạnh, nếu kéo dài tình trạng này có thể gây ra hiện tượng máy lạnh bị chập điện hay cháy rất nguy hiểm.

Điều hòa bị nhảy Aptomat hay CB diễn ra khá phổ biến
Điều hòa bị nhảy Aptomat hay CB diễn ra khá phổ biến

Máy lạnh bị chập điện là gì?

Hiện tượng máy lạnh bị chập điện chủ yếu đến từ tủ đông sử dụng trong thời gian dài khiến mối hàn tủ bị hở, mọt dàn làm xảy ra vấn đề bị xì gas, làm lạnh kém và hao phí điện năng không dùng và có thể gây thủng giàn máy lạnh. Hoặc cũng có thể do sử dụng dây không đạt tiêu chuẩn, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trên cặp nguồn dẫn đến khi sử dụng gây nên hiện tượng máy lạnh bị chập điện.

Hiện tượng máy lạnh bị chập điện

Xem thêm cách xử lý khi bị chập điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat

Cấu tạo

Aptomat có cấu tạo gồm những bộ phận chính như tiếp điểm, hồ quang dập tắt, bộ phận truyền động, móc bảo vệ… Khi đóng mạch lại, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước, tiếp theo sẽ là tiếp điểm phụ, sau cùng là đến tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính sẽ mở trước, đến tiếp là điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang sẽ chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, vì thế bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan rông ra làm hư hại tiếp điểm chính.

Nguyên lý hoạt động

Khi ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, Aptomat được giữ ở trạng thái là đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm tiếp điểm động. Bật aptomat lên sẽ chuyển sang trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Khi mạch điện xảy ra hiện tượng quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống sẽ làm bật nhả móc 3 và móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng, kết quả các tiếp điểm của Aptomat được mở ra và kết quả là mạch điện bị ngắt.

Nắm rõ nguyên lý hoạt động để dễ dàng sửa vấn đề máy lạnh bị nhảy CB

Những nguyên nhân điều hòa bị nhảy Aptomat (máy lạnh bị nhảy CB)

CB bị hỏng

Cũng như bao thiết bị khác CB cũng có tuổi thọ nhất định, theo tiêu chuẩn thì CB có thể đạt đến số lần bật tắt lên đến 500 lần. Điều này có nghĩa sau 500 lần thì tuổi thọ CB sẽ bị giảm sút đáng kể, khiến nó hoạt động không như lúc ban đầu.

Nguyên nhân chính là do thanh đồng lưỡi gà bên trong CB bị hao mòn dần trong suốt khoảng thời gian dài hoạt động, khiến cho các điểm tiếp xúc trở nên kém dần, làm cho dòng điện chạy qua bị chập chờn không ổn định và gây ra hiện tượng nhảy CB.

Dàn lạnh hoặc dàn nóng của máy lạnh bị chạm điện

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ dễ khiến cho bụi bẩn lâu ngày có điều kiện bám dày đặc trên lưới lọc ở dàn lạnh máy lạnh, từ đó hơi lạnh không được thoát ra ngoài. Thay vào đó, chúng sẽ đọng lại thành giọt nước và có thể gây nên hiện tượng chạm điện, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động CB và làm cho CB bị nhảy.

Ngoài ra, nếu không vệ sinh máy lạnh thường xuyên thì bạn sẽ không phát hiện kịp thời một số linh kiện, bộ phận bị hỏng như tụ đề block hay block (máy nén), có thể gây ra tình trạng chạm điện, từ đó khiến cho CB cũng có thể bị nhảy.

Dàn nóng bị rò rỉ điện

Phần lớn, dàn nóng được lắp đặt ngoài trời nên thường tiếp xúc với nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh, bị ảnh hưởng đến sự thoát nhiệt của thiết bị.

Thậm chí, một số linh kiện bên trong dàn nóng có thể bị xuống cấp sau khoảng thời gian dài sử dụng hoặc xảy ra hiện tượng rung lắc và tiếp xúc gây ma sát với phần hộp kim loại chứa board mạch, sinh ra dòng điện nhỏ, kết hợp với nhiệt độ nóng của ban ngày bên ngoài, từ đó dễ gây rò rỉ điện, khiến cho CB bị nhảy.

Nguồn điện bị quá tải

Máy lạnh sử dụng nguồn điện chung với nhiều thiết bị khác trong nhà làm cho nguồn điện bị quá tải và làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của CB vì điện áp cần cấp vào máy lạnh là rất quá lớn hoặc quá thấp, gây hiện tượng CB bị nhảy.  

Dây điện nguồn gặp sự cố

Ngoài vấn đề liên quan đến ổ điện (nguồn điện), dây điện cũng là nguyên nhân khiến cho CB máy lạnh bị nhảy.

Vì dây dẫn điện có thể bị chạm hoặc còn non khiến cho dây dễ bị nóng lên và chảy lớp nhựa cách điện bên ngoài, hay tại một số vị trí trên dây điện nguồn có thể bị động vật cắn hoặc một vài lí do khách quan khác tất cả những điều này có thể gây ra tình trạng rò rỉ và chạm điện.

Cách khắc phục điều hòa bị nhảy Aptomat (máy lạnh bị nhảy CB)

Sau khi đã nắm rõ được thông tin chi tiết về Aptomat cũng như những nguyên nhân chính khiến máy lạnh bị nhảy CB thì sau đây sẽ là những cách đơn giản có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng điều hòa bị nhảy Aptomat.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Khắc phục CB bị hỏng

Việc của bạn nên mua CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của máy lạnh. Nên tìm hiểu xem công suất của loại máy lạnh nhà bạn là bao nhiêu. Vì nếu chọn mua CB mới có công suất tải quá thấp so với công suất tiêu thụ của máy lạnh thì cũng sẽ khiến cho CB tiếp tục bị nhảy.  

Khắc phục dàn lạnh hoặc dàn nóng của máy lạnh bị chạm điện

Bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ 6 đến 9 tháng/lần tùy theo tần suất sử dụng. Hơn nữa, nếu phát hiện máy lạnh bị chảy nước thấm trên tường hoặc nhỏ xuống sàn, thì hãy nhanh chóng dùng bút thử điện xem máy lạnh có đang bị rò rỉ điện không?
Nếu không tìm ra nguyên nhân, tốt nhất bạn nên nhờ đến nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ.

Khắc phục dàn nóng bị rò rỉ điện

Bạn cần lưu ý đến vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh ở ngoài trời, vị trí thoáng mát, không gặp phải nhiều chướng ngại vật và tránh hướng gió thổi trực tiếp vuông góc vào dàn nóng.
Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh định kỳ để phát hiện kịp thời tình trạng dàn nóng hoạt động bất thường.

Khắc phục nguồn điện bị quá tải

Bạn nên sử dụng máy ổn áp để ổn định nguồn điện cấp vào các thiết bị điện trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên phân bổ hợp lý việc sử dụng nguồn điện giữa các thiết bị điện trong nhà.
Chẳng hạn, tránh dùng máy lạnh chung ổ điện với tủ lạnh và tivi, vì đây đều là thiết bị tiêu thụ điện lớn nên khi chúng hoạt động cùng một lúc sẽ dễ gây ra tình trạng quá tải nguồn điện, khiến cho CB máy lạnh dễ bị nhảy.

Khắc phục dây điện nguồn gặp sự cố

Kiểm tra lại toàn bộ dây điện nguồn để chắc chắn rằng chúng hoạt động tốt. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể nối lại hoặc thay mới để đảm bảo nguồn điện cấp vào máy lạnh ổn định, từ đó không xảy ra hiện tượng CB bị nhảy.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • Sửa Điện Nước Giá Rẻ

Tools:

  • Kìm
  • Tua Vit

Materials: Aptomat CB

Dịch vụ sửa điều hòa bị nhảy Aptomat chuyện nghiệp

Bên trên là cách khắc phục vấn đề điều hòa bị nhảy Aptomat hay máy lạnh bị nhảy CB. Tuy là đơn giản nhưng cũng yêu cầu người sửa có trình độ chuyên môn am hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy lạnh và Aptomat để quá trình sửa chữa diễn ra tốt nhất. Vì thế bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ sửa điều hòa bị nhảy Amtomat chuyên nghiệp của Sửa Điện Nước Giá Rẻ.

Dịch vụ sẽ bao gồm sửa các vấn đề về máy lạnh hay điều hòa như máy lạnh bị chập điện, máy lạnh bị nhảy CB, lắp CB cho máy lạnh, …

Việc của bạn chỉ là liên hệ đặt lịch hẹn tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch. Đội ngũ thợ sẽ có mặt tại nhà bạn trong tích tắc để tiến hành xem xét và đưa ra thời khuyên phù hợp nhất về tình trạng lỗi của Aptomat (CB) cũng như giá cả của từng loại sản phẩm cho bạn chọn lựa trước khi tiến hành thực thi.

Bên cạnh đó một điểm cộng cho việc bạn nên chọn dịch vụ sửa điều hòa bị nhảy Aptomat chuyên nghiệp là phục vụ xuyên suốt các ngày trong tuần, không phát sinh thêm chi phí dù là ngày lễ hay đặc biệt hơn là Tết.

Đội ngũ thợ đang thực hiện sửa máy lạnh bị nhảy CB

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng kết

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin về Aptomat cũng như như những vấn đề về điều hòa bị nhảy aptomat khiến cho điều hòa hay máy lạnh gặp những tình trạng bị chập điện và các lỗi khác. Đồng thời cũng đã hướng dẫn bạn nhận biết được những nguyên nhân dẫn đến lỗi và một vài cách khắc phục đơn giản có thể áp dụng tại nhà. Và cuối cùng là dịch vụ sửa điều hòa bị nhảy Aptomat chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo thêm.

Bài viết liên quan khác:

Leave a Comment