Nguyên nhân sụt áp nguồn DC  – Khắc phục mạch nguồn xung bị sụt áp

Sụt áp nguồn DC là sự mất mát điện áp do dòng điện chạy qua điện trở gây ra. Mạch nguồn xung bị sụt áp xảy ra khi điện áp ở cuối một đoạn cáp thấp hơn lúc đầu. Bất kỳ chiều dài hoặc kích thước nào của dây dẫn sẽ có một số điện trở, dòng điện chạy qua điện trở một chiều này sẽ làm giảm điện áp. Khi chiều dài của cáp tăng lên, thì điện trở và điện kháng của nó cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Điều gì xảy ra khi sụt áp nguồn DC?

Sụt áp nguồn DC là cách năng lượng được cung cấp của nguồn điện áp bị giảm đi khi dòng điện di chuyển qua các phần tử thụ động (phần tử không cung cấp điện áp) của mạch điện. Điện áp giảm trên các tải và trên các phần tử mạch hoạt động khác được ưu tiên vì năng lượng được cung cấp hoàn thành công việc hữu ích.

Khi điện bị sụt áp trong hệ thống điện của bạn, bạn sẽ mất năng lượng dưới dạng nhiệt trong hệ thống dây điện. Kết quả là dây dẫn của bạn nóng lên và điện áp tại các thiết bị của bạn thấp hơn điện áp tại nguồn. Cả hai điều này đều không phải là mối quan tâm nghiêm trọng nếu bạn có thể giảm thiểu sự sụt giảm.

Hầu hết các thiết bị điện tử có thể hoạt động trong một phạm vi nhỏ xung quanh điện áp định mức của chúng. Ví dụ, một biến tần 24V không nhất thiết cần chính xác 24 vôn. Tuy nhiên, sụt áp nguồn DC với việc mất điện áp quá mức sẽ khiến các thiết bị của bạn ngừng hoạt động hoặc trục trặc và thậm chí có thể gây hư hỏng. Biến tần rất có thể sẽ ngừng hoạt động sớm khi thiếu tải nếu điều này xảy ra ngay cả khi pin chưa hết.

Vì mạch nguồn xung bị sụt áp và lượng điện bị mất trong các dây dẫn tản ra dưới dạng nhiệt, nên sự sụt áp nguồn DC quá mức cũng là một mối quan tâm về an toàn. Nếu dây của bạn quá nóng, lớp cách điện có thể bị chảy và gây ra hỏa hoạn. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn việc khắc phục sụt áp cuối đường dây phải được thực hiện ngay, điều quan trọng là phải giảm thiểu điện áp giảm xuống mức có thể chấp nhận được.

Điều gì xảy ra khi sụt áp nguồn DC

Nguyên nhân sụt áp nguồn DC

Cáp điện mang dòng điện luôn tồn tại điện trở cố hữu hay còn gọi là trở kháng đối với dòng điện. Sụt ấp nguồn DC được đo bằng cách tính sụt áp trên điện trở, lượng tổn thất điện áp xảy ra qua toàn bộ hoặc một phần của mạch do cái được gọi là “trở kháng” của cáp tính bằng vôn.

Nguyên nhân sụt áp nguồn DC đặc biệt là một vấn đề với các đường cáp dài, ví dụ như trong các thiết bị lớn hơn hoặc trên các tài sản lớn hơn. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi xác định kích thước thích hợp các dây dẫn trong bất kỳ mạch điện đơn pha, đường dây nào. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tính sụt áp trên điện trở hoặc đo bằng máy tính điện áp rơi.

Quá nhiều VD trong diện tích mặt cắt của cáp có thể làm cho đèn nhấp nháy hoặc cháy mờ, máy sưởi tỏa nhiệt kém và động cơ chạy nóng hơn bình thường và bị cháy. Điều kiện này làm cho tải làm việc nhiều hơn với điện áp đẩy dòng ít hơn.

Những nguyên nhân chính gây ra sụt áp nguồn DC của bạn:

Nhiệt độ của dây dẫn điện trong mạch – Nhiệt độ tăng cao của dây dẫn sẽ gây cản trở cho dòng điện toàn mạch.

Chiều dài của dây dẫn điện trong mạch – Dây dẫn càng dài càng gây tổn thất điện áp.

Kích thước của dây dẫn điện trong mạch – Các dây dẫn điện có tiết diện nhỏ sẽ làm tăng việc sụt điện áp.

Số lượng tải điện trong mạch – Quá tải luôn là nguyên nhân sụt áp được chú ý nhất.

Sụt áp nguồn DC có thể chấp nhận được là bao nhiêu?

Sự sụt giảm điện áp có thể chấp nhận được trong một hệ thống phụ thuộc vào các thiết bị trong hệ thống đó. Một số thiết bị điện tử có nhiều loại điện áp hoạt động và rất dễ hỏng. Những linh kiện khác thì không. Tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị điện tử hoặc dùng bảng tra độ sụt áp của bạn để xác định các yêu cầu điện áp cụ thể của bạn.

Mối quan tâm lớn nhất không phải là các thiết bị của bạn có thể không hoạt động mà là sự an toàn của hệ thống và ngăn ngừa hỏa hoạn. Sự sụt áp nguồn DC với một lượng nhỏ không nên là một nguy cơ hỏa hoạn. Trên thực tế, Bộ luật Điện lực Quốc gia khuyến cáo rằng mạch nguồn xung bị sụt áp ở thiết bị xa nhất của bạn nên nhỏ hơn 5% so với nguồn . Đây là một hướng dẫn tuyệt vời để làm việc bên trong và sẽ giúp đảm bảo an toàn cho mạch của bạn và chức năng thích hợp của hệ thống của bạn.

Điều gì xảy ra khi sụt áp nguồn DC

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách khắc phục sụt áp nguồn DC

Để giảm điện bị sụt áp trong mạch, bạn cần tăng kích thước (tiết diện) của dây dẫn – điều này được thực hiện để giảm điện trở tổng thể của chiều dài cáp. Chắc chắn, kích thước cáp đồng hoặc nhôm lớn hơn sẽ làm tăng chi phí, vì vậy điều quan trọng là phải tính toán sụt áp nguồn DC và tìm kích thước dây điện áp tối ưu sẽ giảm mạch nguồn xung bị sụt áp xuống mức an toàn trong khi vẫn tiết kiệm chi phí.

Mạch nguồn xung bị sụt áp lớn hơn 5% có thể gây hại đến tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của các mạch và thiết bị điện. Do đó phải cố gắng kiềm chế sụt ấp nguồn DC xuống dưới 5%. Có nhiều cách để giảm thiểu những sụt giảm điện áp này, bao gồm giảm nhiệt độ của dây dẫn, giảm chiều dài của dây dẫn, tăng số lượng / kích thước của dây dẫn hoặc giảm tải điện.

Cách khắc phục sụt áp nguồn DC số 1 – Giảm nhiệt độ của dây dẫn

Liên quan đến dòng điện, nhiệt độ cao của dây dẫn sẽ chống lại dòng điện và sẽ làm tăng phần trăm điện áp. Giải pháp cho sụt áp ngắn hạn này rất đơn giản, hãy giảm nhiệt độ của dây dẫn nếu bạn muốn điện áp giảm xuống đáng kể. Có một công thức quan trọng liên quan đến khả năng chống lại nhiệt độ:

R2 = R1 [1 + a * (T2-T1)]

Trong đó R là điện trở, T là nhiệt độ và ‘a’ là hệ số kháng điện của Đồng. Những gì bạn có thể nhận được từ phương trình này là khi sự chênh lệch giữa các nhiệt độ giảm, điện trở ‘a’ cũng giảm.

Cách khắc phục sụt áp nguồn DC số 2 – Giảm chiều dài của dây dẫn

Chiều dài của dây dẫn có mối quan hệ trực tiếp với điện trở được cung cấp. Do đó, khi chiều dài của dây dẫn giảm, điện trở cũng sẽ giảm, do đó làm cho điện áp giảm theo và bạ có thể giải quyết được vấn đề sụt áp nguồn DC trên mạch chính. Cách tốt nhất để giảm bớt dây dẫn là lắp đặt các tấm và bảng phụ bên cạnh các tải bên ngoài. Loại bảng điều khiển này được khuyên dùng cho các thiết bị điện tử có độ nhạy cao.

Cách khắc phục sụt áp nguồn DC số 3 – Tăng kích thước của dây dẫn

Nếu bạn tăng kích thước của dây dẫn, điện trở sẽ giảm, làm giảm điện áp và hiệu suất sẽ tăng lên. Nó cũng có thể làm giảm tổn thất điện năng tổng thể, liên quan đến các dây dẫn có kích thước tiêu chuẩn. Chèn một dây dẫn cách ly có thể giảm thiểu sụt áp do nối đất.

Cách khắc phục sụt áp nguồn DC số 4 – Giảm tải điện

Một cách khác có thể khắc phục mạch nguồn xung bị sụt áp bằng việc giảm điện áp bằng cách giảm số lượng thiết bị điện được kết nối với mạch của bạn. Cần chú ý xem số lượng thiết bị được kết nối với mỗi mạch nhánh có không quá sáu hay không. Mỗi ổ cắm phải được gắn vào một mạch riêng lẻ có dung lượng tối thiểu. Điều này có thể làm giảm điện áp giảm hơn nữa.

Điều gì xảy ra khi sụt áp nguồn DC

Hỏi đáp về cách khắc phục sụt áp nguồn DC

Làm thế nào để bạn tính toán sụt áp nguồn DC?

Mạch nguồn xung bị sụt áp là tổn thất điện áp do dòng điện chạy qua một điện trở. Điện trở càng lớn sụt áp càng lớn Để kiểm tra sụt áp nguồn DC, sử dụng vôn kế nối giữa đầu vào và nơi sụt áp cần đo. Trong mạch điện một chiều và mạch điện trở xoay chiều, tổng của tất cả các điện áp giảm trên các tải mắc nối tiếp sẽ cộng với điện áp đặt vào mạch.

Mỗi thiết bị tải phải nhận được điện áp định mức của nó để hoạt động tốt. Nếu không có đủ điện áp, thiết bị sẽ không hoạt động như bình thường. Bạn phải luôn chắc chắn rằng điện áp bạn sẽ đo không vượt quá phạm vi của vôn kế.

Điều này có thể khó khăn nếu điện áp không xác định. Nếu đúng như vậy, bạn nên luôn bắt đầu với phạm vi cao nhất. Cố gắng đo điện áp cao hơn mức vôn kế có thể xử lý có thể gây hỏng vôn kế. Đôi khi bạn có thể được yêu cầu đo điện áp từ một điểm cụ thể trong mạch đến đất hoặc điểm chuẩn chung. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy kết nối đầu dò thử nghiệm chung màu đen của vôn kế với đất hoặc chung mạch. Sau đó kết nối đầu dò kiểm tra màu đỏ với bất kỳ điểm nào trong mạch mà bạn muốn đo.

Làm thế nào để bạn khắc phục mạch nguồn xung bị sụt áp?

Nếu chúng ta tham khảo lại cách chúng ta tính toán sụt áp nguồn DC, chúng ta có thể thấy một vài cách để giảm nó. Đầu tiên là giảm dòng tải trong hệ thống. Đây có thể không phải là một giải pháp tốt về lâu dài, nhưng nó có thể là một giải pháp khắc phục nhanh chóng nếu bạn không ở nơi để chạy lại hệ thống của mình.

Ví dụ: nếu mọi thứ đang hoạt động và bạn cắm một thiết bị mới vào và một cái gì đó ngừng hoạt động hoặc bắt đầu trục trặc, có lẽ đó là vấn đề sụt áp. Rút phích cắm một cái gì đó sẽ làm giảm sự sụt giảm.

Nhiều phích cắm điện trên bộ chuyển đổi có nguy cơ quá tải và nguy hiểm.

Nếu tình huống trên xảy ra thường xuyên, có thể đã đến lúc tìm kiếm một giải pháp lâu dài hơn. Các tùy chọn khác để khắc phục sụt áp nguồn DC là giảm điện trở của hệ thống dây điện. Có hai cách để làm điều này, hoặc giảm độ dài của dây hoặc sử dụng dây lớn hơn. Nhiều khả năng, giảm chiều dài sẽ không phải là một lựa chọn vì vậy việc tăng kích thước hệ thống dây điện của bạn có thể là lựa chọn tốt nhất.

Leave a Comment