Thi công lắp đặt quả cầu thông gió – Lắp quả cầu hút nhiệt – Hút gió

Hàng ngày có thể chúng ta nhìn thấy rất nhiều hình ảnh về những quả cầu thông gió được lắp đặt trên những mái nhà hoặc tại các nhà xưởng. Đa phần những quả cầu hút nhiệt này được lắp trên mái tôn và không chỉ có 1 mà đôi khi có rất nhiều quả cầu quay hút gió được lắp đặt cho một công trình.

Vậy công dụng của quả cầu hút gió là gì?  Quả cầu hút nhiệt Inox (hầu hết được chế tạo từ inox chống rỉ) có tác dụng giúp giải phóng không khí nóng bên trong nhà ra môi trường bên ngoài. Các cánh của quả cầu được thiết kế để có thể đón được những cơn gió và giúp khối cầu vận hành dù lực thổi rất nhẹ.

Bạn có nên thi công lắp đặt quả cầu thông gió? Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi chủ nhà vì các công trình khác nhau đòi hỏi những cách làm mát cũng không giống nhau. Tuy nhiên với ưu điểm nổi bật và hoàn toàn không phải sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng nào thì việc lắp quả cầu thông gió cũng là một giải pháp nên được đề cập nếu bạn muốn giải nhiệt cho công trình của mình.

Dịch vụ lắp đặt quả cầu hút gió chuyên nghiệp

Dịch vụ lắp đặt quả cầu hút gió chuyên nghiệp

Quả cầu thông gió thật sự có nhiều tác dụng trong việc giúp công trình thoát nhiệt và việc lắp đặt chúng là một phương án nên được cân nhắc. Tốt nhất bạn nên thuê một đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp, vì tuy chúng nhìn đơn giản nhưng khi lắp đặt cần phải thực hiện đúng kỹ thuật cũng như việc tính toán chọn lựa kiểu dáng và số lượng để có thể phát huy được hiệu quả tối đa.

Một ưu điểm nổi bật của quả cầu thông gió là chúng hoạt động tự động, liên tục và không tốn chi phí vận hành hoặc bảo trì. Việc lắp đặt một quả cầu thông gió trên mái làm tăng khả năng lưu thông gió tự nhiên giúp thải một lượng lớn không khí nóng từ tầng áp mái nhà ở hoặc khu vực nhà xưởng.

Quả cầu hút nhiệt hoạt động như thế nào?

Quả cầu quay hút gió là tên gọi thông thường của thiết bị thông gió thụ động được gắn trên mái nhà của bạn. Đúng như tên gọi của nó, chức năng chính là các cánh đón gió có khả năng đón dù gió rất nhẹ. Khi một cơn gió nhẹ chạm vào cánh gió nó sẽ làm cho quả cầu quay. Lực ly tâm do trục quay của quả cầu hút nhiệt tạo ra chân không một phần bên trong quả cầu.

Khu vực chân không này sau đó được thay thế bằng lượng hơi nóng do mất cân bằng áp suất và như thế quả cầu thông gió biến thành vật có công dụng như một ống xả hơi nóng. Với thiết kế trục có các vòng bi hoạt động vô cùng nhẹ nhàng và ổn định nên chỉ cần một lực đẩy cực nhẹ đủ làm cho quả cầu hoạt động.

Do có cấu tạo đặc biệt nên các quả cầu quay hút gió tỏ ra khá ổn định và bền bỉ trong nhiều năm, chúng có thể không cần điều chỉnh hoặc bảo dưỡng.

Khi quả cầu bắt đầu quay, nó sẽ hút không khí nóng ra khỏi khu vực không khí nóng trong nhà của bạn, tốc độ quay càng nhanh thì khả năng trao đổi khí với bên ngoài càng cao.

Ý tưởng quả cầu thông gió giếng trời cũng đang được áp dụng khá phổ biến cho các công trình nhà phố vừa muốn có ánh sáng vừa hoạt động như ống thải nhiệt của ngôi nhà.

Lợi ích khi thi công lắp đặt quả cầu thông gió

Lắp quả cầu hút gió giúp tiết kiệm điện

Vào những ngày nắng nhiều nhiệt độ trên mái tôn có thể lên đến 70 độ. Với lượng nhiệt như vậy thì khi vào không gian sống cũng sẽ đạt mức khá cao. Nếu bạn lắp một số lượng các quả cầu hút nhiệt trên mái bạn có thể loại bỏ lượng không khí nóng khiến máy lạnh chạy lâu hơn làm tăng chi phí năng lượng.

Lắp quả cầu hút nhiệt giúp bảo vệ cấu trúc công trình

Nhiệt độ cao sẽ làm cho các thành phần bên trong ngôi nhà của bạn mau xuống cấp, hỏng các thành phần cấu trúc bằng gỗ hay các chất liệu hoàn thiện trần nhà.

Ngoài ra quả cầu thông gió được lắp đặt cho công trình của bạn chúng không chỉ là hút nhiệt bên trong nhà mà còn hút cả hơi nước, hơi ẩm lẫn bên trong khi mùa mưa đến. Bạn cũng biết là hơi ẩm cũng là một tác nhân khiến cho ngôi nhà của bạn mau hư hỏng. Các quả cầu thông hơi thụ động này hoạt động hoàn toàn tự động và miễn phí.

Cách lắp quả cầu thông gió inox

Để lắp đặt quả cầu hút gió thì cần 1 đội 2 – 3 người và tùy thuộc váo số lượng bạn có thể mất khá nhiều thời gian để hoàn thành công việc. thông thường 1 đội 2 thợ của Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ thực hiện công việc này trong khoảng 2 giờ.

Một trong các yếu tố quan trọng để việc thi công lắp quả cầu thông gió đạt hiệu quả tốt là phần mái phải còn sử dụng tốt. Nếu mái tôn bị hư hại hoặc đã sử dụng trên 15 năm thì nguy cơ hư hại rất cao.

Chọn lựa vật liệu của quả cầu hút nhiệt cũng là một bước quan trọng.  Inox nên là vật liệu ưu tiên vì loại vật liệu không rỉ này đáp ứng được nhiều yêu cầu về kỹ thuật lẫn giá thành.

Thự hiện hướng dẫn cách lắp quả cầu thông gió như sau:

Chọn vị trí lắp đặt quả cầu thông gió

Chọn vị trí lắp đặt sao cho chúng phát huy hiệu quả tốt nhất. Đối với những mái nhà có diện tích lớn thì nên cần lắp đặt nhiều cái để hiệu quả đạt được cao hơn. Nên cẩn thận khi leo lên mái nhà. Tránh thực hiện công việc khi mái nhà còn ướt.

Cắt mái tôn để tạo không gian lắp quả cầu thông gió

Đánh dấu vị trí làm tâm của quả cầu. Dùng một cây đinh, bút lông và một sợi dây dù nhỏ để tạo một chiếc compa.

Đo đường kính dáy của quả cầu để lấy dấu trên mái tôn.

Dùng máy cắt hoặc kéo cắt tôn để cắt lỗ theo dấu mực đã vẽ

LƯU Ý: Khi lấy dấu không được đi ngang qua đòn tay nếu không bạn sẽ phải rất vất vả để sửa chữa lỗi này.

Lắp quả cầu thông gió vào vị trí

Sau khi đã khoét lỗ trên mái tôn ta đặt phần đế quả cầu hút nhiệt vào và căn chỉnh đúng vị trí. Trong một số trường hợp có thể tạo khung xương phụ để giữ quả cầu tốt hơn. Bắt đầu siết các vít cố định phần đế quả cầu lại. Tiếp theo đặt phần thân quả cầu lên đế xoay ống cho đến khi nó váo đúng vị trí vặn lại vít kẹp.

Gia cố vị trí lắp quả cầu thông gió

Như đã nói bên trên, đối với các quả cầu kích thước nhỏ thì không cần tạo khung phụ để gia cố, nhưng với những quả cầu hút nhiệt có kích thước lớn thì việc tính toán lắp mép trên đòn tay hoặc tạo khung phụ là việc cần thiết.

Một công đoạn khác cũng rất quan trọng là chống dột tại vị trí lắp quả cầu thông gió. Phần chu vi bao quanh quả cầu cần phải được trám bít cẩn thận, phủ lớp keo silicon lên phần tôn ngoài. Dùng nước để kiểm tra nhiều lần để đảm bảo là cơn mưa sắp tơi không mang nước vào nhà của bạn từ vị trí lắp quả cầu hút gió.

Dịch vụ lắp đặt quả cầu hút gió chuyên nghiệp

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Hỏi đáp về thì công lắp đặt quả cầu thông gió

Sửa quả cầu thông gió như thế nào?

Quả cầu hút nhiệt thật sự rất bền và chúng hoạt động tự động, chỉ cần có gió là chúng vận hành và có khi chúng ở trên mái nhà của bạn đến chục năm mà không cần sửa chữa gì. Tuy nhiên nếu có tác động mạnh từ bần ngoài làm cho các cánh gió bị biến dạng hoặc ảnh hưởng đến trục quay thì bạn phải thực hiện một cuộc kiểm tra và có thể phải sửa quả cầu thông gió.

Bạn có thể thực hiện một số việc bảo dưỡng nhỏ cho quả cầu hút nhiệt như việc bôi trơn các ổ bi và thay vòng đệm mỗi năm một làn để chúng hoạt động thật sự êm ái. Không gì khó chịu hơn khi nghe những âm thanh cót két trên mái nhà vào ban đêm đầy gió.

Có thể lắp quả cầu thông gió giếng trời không?

Với thiết kế dạng cánh xếp chồng lên nhau nên khi trời mưa nhiều hay có gió thì chúng cũng không bị nước xâm nhập vào bên trong. Một số chủ nhà đã cho làm mái và che kín giếng trời bằng tôn sáng hoặc kính đã vô tình ngăn sự thoát hơi nóng trong nhà ra bên ngoài. Chính điều này sẽ là một lợi thế nếu như phần giếng trời có lắp đặt thêm một quả cầu thông gió.

Tại sao quả cầu thông gió nhà tôi phát ra tiếng kêu cót két?

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng quả cầu thông gió của bạn trở nên ồn ào:

Lỗi kỹ thuật sản xuất – những quả cầu bị lỗi do thiết kế và gia công đã để cho các phần động và phàn đế chạm vào nhau. Khi quả cầu quay sẽ tạo ra tiếng va chạm kim loại. Đối với lỗi này bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất bảo hành hoặc thay cái mới.

Lỗi kỹ thuật lắp đặt – Trong quá trình lắp quả cầu hút nhiệt thợ đã thực hiện sai kỹ thuật hoặc cân chỉnh không chuẩn. Đối với lỗi này bạn nên yêu cầu đơn vị lắp đặt chịu trách nhiệm kiểm tra và chỉnh sửa lại.

Quả cầu biến dạng do tác động bên ngoài – Sau những trận mưa gió lớn có thể một vậy thể lạ nào đó đã tác động vào quả cầu thông gió lắp trên mái nhà của bạn và làm chúng biến dạng. Liên lạc với đơn vị sửa quả cầu thông gió gần nhất để được tư vấn hoặc thay thế.