Thi công tủ điện gia đình – Cách đấu tủ điện gia đình

Thi công tủ điện gia đình đặt ở đâu trong nhà bạn?

Bạn từng nghe đến cụm từ “tủ điện gia đình”, “cách đấu tủ điện” và bạn hình dung ra nó có thể biết nó như một hộp kim loại nằm ở một nơi xa xôi trong ngôi nhà của bạn mà bạn hiếm khi nghĩ đến nó. Sau đó, có lẽ mất điện trong nhà bếp vì bạn đã bật máy xay sinh tố. Nhấn nút đặt lại trên ổ cắm GFCI trên mặt bàn không khắc phục được sự cố. Đột nhiên bạn nhớ đến nó: tủ điện tổng cho gia đình.

Chủ nhà có thể đến thăm hộp bảng dịch vụ điện của họ không quá một lần một năm. Đối với những ngôi nhà cũ với hệ thống điện cũ kỹ, đây có thể trở thành một chuyến thăm quan thường xuyên. Đối với những ngôi nhà mới hơn, có thể không bao giờ cần phải đến thăm nó.

Hiểu những điều cơ bản về cách đấu tủ điện gia đình của bạn sẽ giữ cho bạn an toàn, ngôi nhà của bạn được chiếu sáng và tràn đầy năng lượng. Bạn thậm chí sẽ tiết kiệm tiền vì vận hành một bảng điều khiển dịch vụ điện là rất quan trọng đối với mọi công việc sửa chữa điện, từ việc thay thế một ổ cắm cho đến đi dây toàn bộ căn phòng để tu sửa.

Lắp tủ điện gia đình - Cài đặt bộ ngắt mạch

Với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.
Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí nhất.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Dịch vụ thi công tủ điện gia đình

Tủ điện gia đình gì?

Bảng điều khiển điện là kết nối giữa dây bên ngoài đến từ đường phố và dây bên trong của hệ thống điện trong nhà của bạn. Bảng điều khiển dịch vụ là điểm phân phối trung tâm kết nối dây bảo dưỡng hoặc dây dẫn dịch vụ, dây chính đi từ bên ngoài vào nhà phục vụ các phần khác nhau của ngôi nhà. Các dây thoát này được gọi là mạch nhánh hoặc mạch dây nhánh.

Trong các khu nhà dành cho một gia đình, chủ sở hữu của tòa nhà sở hữu bảng điều khiển dịch vụ điện, không phải công ty điện. Do đó, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề liên quan đến tủ điện gia đình nếu thực hiện cách đấu tủ điện không đúng cách.

Sửa Điện Nước Giá Rẻ là công ty uy tín cung cấp dịch vụ thi công tủ điện gia đình trên cả nước với đội ngũ thợ điện được đào tạo bài bản từ kỹ năng đến tinh thần phục vụ tốt nhất. Thiết kế – Lắp đặt – Đấu tủ điện kết nối các thiết bị trong tủ điện gia đình là một công việc nguy hiểm. Chúng tôi khuyên bạn không nên tự thực hiện ở nhà nếu không có chuyên môn về điện.

Hướng dẫn cách thi công tủ điện gia đình

Đối với một công trình hoàn toàn mới thì việc lắp đặt tủ điện gia đình sẽ có hệ thống hơn so với việc sửa chữa – thay thế tủ điện đã được lắp trước đó. Lý do cơ bản là bạn phải dò tìm, đánh dấu lại cách đấu tủ điện từ đầu nếu như bạn không phải là người trực tiếp thi công tủ điện gia đình trước đó.

Chuẩn bị:

 • Thang 4 chân hoặc ghế cao nếu cần lắp tủ điện ở vị trí cao.
 • Khoan cầm tay
 • Tuốc nơ vít
 • Tủ điện
 • Các thiết bị điện: aptomat, cầu chì, rơ le…
 • kiềm cắt dây điện
 • Băng keo điện và các phụ kiện khác…

Các bước tiến hành thi công tủ điện gia đình:

 • Xác định vị trí lắp tủ điện. Có thể dùng thước cân để canh chỉnh vị trí tủ được thẳng.
 • Đặt vỏ tủ điện lên tường để lấy dấu các vị trí bắt vít cố định.
 • Dùng khoan cầm tay khoan các lỗ đã đánh dấu
 • Đóng tắc kê vào các lỗ vừa khoan.
 • Lắp thiết bị vào các thanh cố định bên trong vỏ tủ điện
 • Gắn tủ điện lên tường, siết chặt các vít vào lỗ đã đóng tắc kê sao cho tủ điện cố định chắc chắn.
 • Tiến hành đấu tủ điện bằng cách nối dây điện vào các thiết bị. NÊN CẮT NGUỒN ĐIỆN TRƯỚC KHI ĐẤU NỐI.
 • Sau khi đấu nối dây bật lại nguồn và kiểm tra lại đã đúng với thiết kế chưa. Chỉnh sửa gọn gàng dây điện và hoàn thành công việc

Tất cả các tủ điện gia đình sẽ chứa và bảo vệ các bộ ngắt mạch và hộp cầu chì. Bảng dịch vụ điện có một số tên gọi khác nhau: hộp cầu chì, bảng cầu chì, bảng ngắt mạch. Bảng điều khiển cầu dao không hoàn toàn giống với hộp cầu chì vì nó có các cầu dao cơ khí, công tắc chuyển đổi, không phải cầu chì, nhưng nó thực hiện cùng một chức năng. Các cầu chì cũ hơn vặn vít hoặc kéo vào hoặc ra, trái ngược với phương pháp lắp và tháo cầu dao.

Tất cả nguồn điện của ngôi nhà của bạn đều nằm trong bảng dịch vụ của tủ điện gia đình. Bảng dịch vụ điện cung cấp 100, 200 hoặc nhiều ampe nguồn điện cho một ngôi nhà. Nguồn điện vào nhà từ lưới điện kết nối với các vấu trong bảng điều khiển và được chia thành các mạch riêng biệt trong toàn bộ ngôi nhà.

Lắp ráp tủ điện gia đình ở đâu?

Về bản chất, bảng dịch vụ chính thường được tránh xa các hoạt động chính của hộ gia đình. Các vị trí có thể: Nhà để xe, Tầng hầm, Hành lang dẫn đến nhà để xe hoặc ngoài trời.

Mặc dù không phải là điển hình, nhưng bảng điều khiển có thể được tìm thấy ở phần bên ngoài của bức tường bên ngoài, đặc biệt là trong trường hợp hộp cầu chì cũ hơn.

Một cách để tìm bảng dịch vụ điện của tủ điện gia đình của bạn trước tiên là đi ra ngoài và xác định vị trí điểm rơi dịch vụ và đầu bảo dưỡng trên mái nhà của bạn. Đối với đường dây điện chôn lấp, thông thường đường dây sẽ bắt đầu từ đường phố và kết nối với nhà gần phía trước hoặc bên hông nhà.

Cân nhắc về an toàn của bảng dịch vụ khi thi công tủ điện gia đình

Khi cửa ngoài của tủ ats gia đình đóng lại, bảng điều khiển dịch vụ có thể chạm vào an toàn trong điều kiện bình thường. Khi cửa ngoài mở và các công tắc ngắt mạch được tiếp xúc, bảng điều khiển vẫn an toàn khi chạm vào trong điều kiện bình thường.

Sẽ rất nguy hiểm khi đấu tủ điện trên bảng điều khiển của tủ điện tổng gia đình mở cả cửa và nắp bảo vệ phía trước đã được tháo ra. Không giống như cú sốc từ ổ cắm cú sốc từ nguồn điện chính từ cầu dao tổng chắc chắn sẽ gây tử vong hoặc làm bạn bị thương nghiêm trọng.

Trong bảng điều khiển tủ điện tổng gia đình, hai dây nguồn đi vào bảng từ phía trên cùng của hộp. Đây là những đầu của dây dẫn dịch vụ đi vào nhà của bạn từ lưới điện. Tránh chạm vào những dây này hoặc bất cứ thứ gì mà những dây này chạm vào. Các dây nối đất nên được nối cẩn thận vào vỏ tủ điện gia đình trước khi chúng đi vào lòng đất.

Khi đã tháo nắp bảo vệ của tủ điện gia đình, việc tắt công tắc ngắt mạch chính của bảng điều khiển sẽ không nhất thiết giúp bạn an toàn. Cầu dao chính cắt điện cho tất cả các mạch nhánh của ngôi nhà, nhưng nó không ngắt nguồn điện đi vào bảng điều khiển trên đường dây dịch vụ tiện ích hoặc đến các vấu mà đường dây được kết nối với.

Mặc dù bạn thường dễ dàng thận trọng với các khu vực trong bảng điều khiển dịch vụ mà tay bạn chạm vào, nhưng hãy đặc biệt cẩn thận với các công cụ bạn đang cầm. Bảng điều khiển tách rời, tua vít, máy cắt dây, dụng cụ tuốt dây, kìm, v.v. là những vật dụng có khả năng chạm vào các bộ phận của dây dẫn hoặc vỏ tủ điện gia đình và truyền điện giật cho bạn.

Thi công tủ điện gia đình – Cài đặt bộ ngắt mạch bổ sung

Bạn có thể thêm nhiều mạch và bộ ngắt mạch bên trong hộp bảng điều khiển dịch vụ khi thi công tủ điện gia đình miễn là có khoảng trống. Trong nhiều trường hợp, bảng dịch vụ sẽ có chỗ trống. Một số ngôi nhà cũ có thể đã lấp đầy không gian của chúng. Trong trường hợp này, thợ điện có thể lắp tủ điện gia đình với chế độ bảo hành mới, kích thước lớn hơn.

Nói chung, bạn có thể xác định xem có nhiều khoảng trống hơn hay không bằng cách nhìn vào các phần kim loại trên bảng điều khiển. Bất kỳ khoảng trống nào không bị văng ra ngoài phải có sẵn để lắp bộ ngắt mạch khác.

Lắp tủ điện gia đình - Cài đặt bộ ngắt mạch bổ sung

Tự sửa chữa và tu sửa bảng điều khiển điện

Chủ nhà cũng có thể tự mình thi công tủ điện gia đình với các thiết bị bên trong tủ điện, nhưng nhiều người chọn cách tránh điều này vì lý do an toàn. Hầu hết các chủ nhà chỉ có kinh nghiệm mở cửa ngoài của bảng dịch vụ điện để bật cầu dao đã bị vô hiệu hóa.

Vì bạn sở hữu bảng điều khiển dịch vụ khi bạn lắp tủ điện gia đình, bạn được phép làm việc trên phần nội thất của nó cho bất kỳ loại công việc nào. Hoạt động phổ biến nhất để loại bỏ và thay thế bộ ngắt mạch. Nhiều thợ điện dày dạn kinh nghiệm vẫn chọn tư vấn cho bạn là nên gọi thợ điện khi nói đến bất kỳ công việc nào liên quan đến việc tháo nắp bảo vệ phía trước.

Dịch vụ điện chính được giao đến nhà bạn từ công ty tiện ích điện có tổng công suất khả dụng, được đo bằng ampe. Hầu hết các ngôi nhà có dịch vụ điện từ 100 đến 200 ampe. Cường độ dòng điện là một phép đo thể tích dòng điện chạy qua dây dẫn và phép đo này có thể thay đổi từ 30 ampe trong những ngôi nhà rất cũ chưa được cập nhật, đến 400 ampe trong một ngôi nhà rất lớn có hệ thống sưởi ấm bằng điện rộng rãi.

Biết quy mô của dịch vụ điện của một ngôi nhà có thể giúp bạn biết liệu có cần cập nhật hay không hoặc tủ điện gia đình của bạn có đủ lớn để xử lý cập nhật hay không, chẳng hạn như nhà bếp được sửa sang lại hoặc thêm phòng.

Bảng điều khiển điện chính của tủ điện gia đình có chức năng gì?

Bảng dịch vụ chính là trung tâm phân phối chia dịch vụ điện chính thành các mạch nhánh riêng lẻ chạy qua nhà của bạn để cấp nguồn cho đèn, ổ cắm và các thiết bị riêng lẻ. Bảng điều khiển chính thường là một hộp kim loại màu xám nằm ở đâu đó dọc theo bề mặt bên trong của bức tường bên ngoài.

Nó thường được tìm thấy trong một khu vực tiện ích, chẳng hạn như nhà để xe, tầng hầm. Khi nó được đặt trong một không gian sống đã hoàn thiện, đôi khi nó được chứa bên trong một tủ thành phẩm gắn trên tường. Khi thi công tủ điện gia đình thì các tủ điện này cũng có thể được đặt ở ngoài trời, thường là trên tường bên ngoài ngôi nhà.

Bảng dịch vụ chính bao gồm hai thanh cái nóng chạy cạnh nhau xuống bảng. Các thanh cái được ăn bởi một cầu dao lớn gọi là cầu dao chính. Mỗi thanh cái mang 220 vôn. Một mạch nhà nhánh được kết nối với chỉ một thanh cái sẽ cung cấp nguồn điện 220 vôn.

Trong hầu hết các ngôi nhà, khi đấu tủ điện tổng gia đình có bảng điều khiển chính sử dụng bộ ngắt mạch để điều khiển và bảo vệ các mạch riêng lẻ. Bộ ngắt mạch là công tắc an toàn được thiết kế đặc biệt ngăn các mạch nhánh riêng lẻ hút nhiều điện hơn mức mà dây mạch có thể xử lý một cách an toàn.

Khi một tủ điện gia đình được lắp đặt trong nhiều năm về trước và chưa được cập nhật, nó có thể sử dụng một kiểu phân phối điện khác một bảng cầu chì, bảo vệ các mạch riêng lẻ bằng cầu chì gắn vào.

Bảng cầu chì 30 amp: các bảng dịch vụ này chỉ cung cấp dòng điện 220 vôn. Một dịch vụ như vậy cung cấp không đủ năng lượng cho việc sử dụng hiện đại và thường cần được cập nhật.

Bảng cầu chì 60 amp: bảng cầu chì 60 amp cung cấp nguồn điện 220 volt, nhưng vẫn không đủ cho hầu hết các ngôi nhà. Thường cần cập nhật.

Bảng ngắt mạch : trong những năm gần đây các ngôi nhà thường được nối dây với bảng ngắt mạch cung cấp dòng điện 220 volt. Các dịch vụ ban đầu có thể cung cấp nguồn điện 60 ampe, trong khi những ngôi nhà lớn được xây dựng ngày nay có thể có công suất 200 ampe trở lên. Những ngôi nhà có dịch vụ 60-amp hoặc 100-amp thường yêu cầu cập nhật dịch vụ đấu tủ điện trong các dự án tu sửa hoặc mở rộng.

thi công tủ điện gia đình
Dịch vụ thi công tủ điện gia đình giá rẻ

Mẹo lập kế hoạch cho dịch vụ lắp tủ điện gia đình

Khi một nhà thầu điện tính toán kích thước cần thiết cho dịch vụ điện trong quá trình xây dựng mới hoặc khi cập nhật hệ thống điện, quy trình bao gồm việc tính toán tổng nhu cầu có thể có của tất cả các thiết bị và đồ đạc, sau đó xác định kích thước của tủ điện gia đình để cung cấp một biên độ thoải mái. Các phép tính khá phức tạp, vì vậy hầu hết các thợ điện sử dụng một công cụ máy tính tiện lợi để xác định kích thước phù hợp của dịch vụ điện chính.

Dịch vụ 100-amp cung cấp đủ năng lượng cho một ngôi nhà nhỏ không có hệ thống sưởi bằng điện. Điều này có thể cung cấp dải điện và máy sấy, cùng với hệ thống chiếu sáng chung và ổ cắm điện.

Dịch vụ 200-amp là tiêu chuẩn hiện tại cho các ngôi nhà mới và bảng dịch vụ cập nhật. Nó có thể cung cấp tất cả các nhu cầu điện tiêu chuẩn trong một ngôi nhà gia đình thông thường mua có thể không hỗ trợ một hệ thống sưởi điện lớn.

Tủ điện gia đình có đầy đủ các cầu dao, chạy từ trên xuống dưới của bảng bảo dưỡng. Để thuận tiện, các cầu dao thường được đánh số và lập bản đồ, với các cầu dao số lẻ chạy dọc theo bên trái của bảng điều khiển và các mạch số chẵn dọc theo bên phải. Nhưng trên đỉnh cả hai hàng cầu dao nhánh có một cầu dao lớn hơn thường nằm ở trung tâm của bảng điều khiển.

Trong hầu hết các cài đặt, bộ ngắt lớn hơn này được đặt ở trên cùng của bảng điều khiển, nhưng tùy thuộc vào cách bảng điều khiển dịch vụ chính đã được lắp đặt, nó có thể ở dưới cùng hoặc thậm chí ở một đầu của bảng điều khiển được gắn ở một bên.

Cầu dao lớn này được gọi là cầu dao chính và nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống điện bằng cách cung cấp phương tiện ngắt điện cho toàn bộ bảng cầu dao và do đó ngắt điện cho toàn bộ ngôi nhà.

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Leave a Comment