Cách thay máng nước mái tôn tại nhà an toàn

Máng xối mái tôn hư hỏng hoặc đã cũ, mọi người sẽ quyết định sửa chữa hay chọn cách thay máng nước mái tôn mới? Nếu quyết định thay mới, Sửa Điện Nước Giá Rẻ sẽ chia sẻ cách thay đơn giản, đồng thời là những lưu ý quan trọng giúp cho công việc được thành công mỹ mãn.

Khi nào nên thay máng nước mái tôn thì hợp lý

Máng nước mái tôn là công trình khá quan trọng, bởi nó giữ nhiệm vụ điều tiết lẫn thoát nước mưa nhanh chóng. Cũng chính vì điều đó mà bộ phận này thường được thi công ngoài trời, khó tránh khỏi những tác động từ thời tiết nên dễ xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

Vậy làm sao để biết được lúc nào nên thực hiện cách thay máng nước mái tôn sẽ hợp lý nhất?

Thay máng nước mái tôn khi hư hỏng bởi sự mài mòn

Xây dựng máng nước mái tôn có các gia đình có nhu cầu, vật liệu được ưa chuộng nhất có thể kể đến nhựa PVC hoặc thép mạ kẽm. Dưới sự tác động của nắng, gió, mưa… các vết mài mòn sẽ dần tích tụ và gây ra tình trạng rò rỉ nước, điều này sẽ ảnh hưởng đến mái tôn hoặc những công trình khác.

Thay máng nước mái tôn khi hệ thống luôn tắc nghẽn

Vì được thi công ở ngoài trời nên rất khó để tránh khỏi việc máng nước mái tôn bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, cành cây, lá cây và một số chất thải khác. Bỏ qua việc kiểm tra hoặc thi công kịp thời, nước mưa sẽ khó thoát ra khỏi mái tôn và dần gây ra ngập lụt, khiến cho mái tôn lẫn tường nhà dễ hư hỏng.

Cách thay máng nước mái tôn

Thay máng nước mái tôn khi va đập gây ra hư hỏng

Song song với những tác động từ thời tiết, tuổi thọ của máng nước mái tôn còn bị ảnh hưởng bởi những va đập từ những yếu tố bên ngoài. Ví dụ như động vật, vô tình đi qua, cây cối… hoặc bất kỳ một va chạm khác, đều có khả năng khiến cho máng nước hỏng hóc, mất đi tính năng ban đầu.

Thay máng nước mái tôn khi mất đi hiệu suất như trước

Sử dụng quá lâu nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng đúng cách hoặc do thời gian, hiệu suất sẽ dần mất đi bởi các lớp mạ bị bong tróc hay do vết nứt. Mọi hoạt động đã không còn hiệu quả, chỉ còn cách thay máng nước mái tôn mới hạn chế tình trạng nước mưa xâm nhập vào nhà, gây ra những hư hỏng lẫn đe dọa đến sự an toàn của căn nhà.

Thay máng nước mái tôn khi cần nâng cấp hoặc cải tạo

Nếu không có bất kỳ hư hỏng nào xảy, nhưng bản thân có nhu câu muốn nâng cấp hệ thống thoát nước, thay máng nước mái tôn sẽ là hạng mục nên tham khảo. Hãy thử lắp máng nước mới hiện đại hơn, nhờ những công nghệ tiên tiến mà hiệu suất làm việc sẽ được cải thiện, hạn chế những hỏng hóc xảy ra trong tương lai.

Hướng dẫn cách thay máng nước mái tôn từ chuyên gia

Nhận ra được rất nhiều lợi ích từ thay máng nước mái tôn, muốn bắt đầu công việc ngay lập tức nhưng chưa biết nên triển khai thế nào. Hãy cùng theo chân chuyên gia lắp đặt máng thu nước mái ngói, tìm hiểu quy trình làm việc chi tiết sau đây.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Đo đạc và cắt máng nước mái tôn

Cách thay máng nước mái tôn

Công việc đầu tiên mọi người nên chú ý đến chính là chuẩn bị đầy đủ những vật liệu, dụng cụ nhằm giúp ích cho việc đo đạc lẫn cắt máng nước mới thông qua kích thước hiện tại của mái tôn. Cần đảm bảo kích thước đã được đo chính xác, hạn chế lãng phí nguyên vật liệu ảnh hưởng đến tổng chi phí thực hiện.

Thi công máng nước mới lên mái tôn

Cách thay máng nước mái tôn

Sau khi đã có máng nước mới với kích thước phù hợp, bây giờ cần gắn máng nước lên mái tôn. Trong quá trình cách thay máng nước mái tôn, cần chắc chắn máng nước đã được gắn chặt và không xảy ra tình trạng lỏng lẻo, tiếp tục dùng bulong/ốc vít giúp việc kết nối vào mái tôn được đảm bảo.

Kết nối từng đoạn máng nước lên mái tôn

Cách thay máng nước mái tôn

Trong trường hợp mái tôn của căn nhà được chia thành nhiều đoạn, bắt buộc chúng ta phải kết nối chúng lại với nhau thật khéo léo. Sử dụng ống nối máng để thực hiện điều này, kết hợp kìm cắt giúp cho việc cắt ống nối có kích thước thích hợp, đồng thời dùng thêm keo dán chống thấm phòng tránh nước xâm nhập vào khe hở.
Hoàn thành các bước như trên, cách thay máng nước mái tôn gần như đã hoàn thành. Tuy nhiên đừng quên kiểm tra lại xem quá trình thực hiện có để lại lỗ hổng nào hay không, nếu có cần xử lý ngay tránh để việc nước thấm qua xảy ra, có thể dùng băng dính chống thấm để khắc phục sự cố.

Cần ghi nhớ thêm rằng, việc thay máng nước mái tôn đôi khi sẽ yêu cầu kinh nghiệm lẫn kỹ năng. Khi thực hiện công việc gặp phải bất kỳ khó khăn nào, hay nhận thấy bản thân chưa đủ khả năng thay máng nước mái tôn, hãy tìm chuyên gia dày dặn chuyên môn về máng nước hỗ trợ.

Sai lầm cần tránh khi thay máng nước mái tôn tại nhà

Như đã đề cập ở trên, trong quá trình thực hiện cách thay máng nước mái tôn người dùng đôi khi sẽ mắc phải một số lỗi cơ bản. Đâu là sai lầm phổ biến cần tránh, làm thế nào để thi công đúng cách và an toàn…?

 • Trước khi quyết định, cần xem xét kiểm tra thật kỹ tình trạng của mái tôn, nếu có dấu hiệu bất thường (vết nứt, gỉ sét) cần xử lý mái tôn trước khi thay máng nước.
 • Máng nước giữ vai trò rất quan trọng, thế nên không nên thay máng nước mái tôn mới bằng những vật liệu kém chất lượng, nên ưu tiên những nhà sản xuất uy tín như Hoa Sen, Rạng Đông…
 • Tuân thủ mọi hướng dẫn từ phía nhà sản xuất, đảm bảo được gắn chắc chắn không lệch hướng, vừa giúp nước mưa thoát nhanh chóng vừa tránh rò rỉ nước xảy ra.
 • Sử dụng linh phụ kiện thích hợp với việc thay máng nước mái tôn, những phụ kiện không liên quan hoặc dùng sai cách đều dễ gây ra hư hỏng, khiến tình trạng rò rỉ nước nghiêm trọng hơn.
 • Thực hiện cách thay máng nước mái tôn thôi là chưa đủ, muốn duy trì tình trạng của máng nước tốt nhất hãy làm sạch thường xuyên, kiểm tra và bảo dưỡng ít nhất 1 năm/lần nhằm xử lý cặn bẩn, tắc nghẽn.

Quá trình thay máng nước mái tôn không khó, nhưng nếu chẳng may vướng phải những sai lầm như trên, sẽ khó tránh khỏi việc máng nước vận hành kém ổn định về sau. Dù gặp phải bất kỳ vấn đề nào không thể tự xử lý, chẳng hạn máng nước bị thủng khi thi công, tìm ngay kỹ thuật viên lắp máng nước uy tín để giải quyết ngay.

Câu hỏi cách thay máng nước mái tôn thường gặp

Dấu hiệu nào cho thấy nên thay máng nước mái tôn ngay?

Phát hiện những dấu hiệu sau đây, hãy cân nhắc việc này ngay lập tức:

 • Máng nước mái tôn xảy ra tình trạng rò rỉ nước.
 • Máng nước mục nát, hở hoặc gãy.
 • Máng nước mái tôn tích tụ quá nhiều chất bẩn, rêu, mốc.
 • Máng nước mất đi tính thẩm mỹ ban đầu.

Nên chọn vật liệu nào cho cách thay máng nước mái tôn?

Hiện nay máng nước mái tôn đang được ưa chuộng nhất thường được làm từ inox, điển hình như máng nước inox 304, máng nước inox 316 và máng nước inox 201. Giá thành không quá đắt đỏ, độ bền được đánh giá rất tốt nên đây sẽ là lựa chọn hợp lý khi thay máng nước mái tôn.

Bảo dưỡng máng nước mái tôn thế nào là đúng cách?

Duy trì tuổi thọ lẫn hiệu suất của máng nước mái tôn, có một phải phương pháp cơ bản trong quá trình bảo dưỡng như sau:

 • Làm sạch toàn bộ những cặn bẩn, chất bẩn, rêu hoặc bất kỳ tác nhân nào có khả năng tích tụ gây tắc nghẽn máng nước.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của máng nước, đặc biệt là vào mùa mưa và sớm xử lý những vết nứt, hư hỏng nhỏ.
 • Cân nhắc thay máng nước mái tôn ngay nếu rò rỉ đã quá nặng, hay những sự cố nghiêm trọng không thể khắc phục được.

Leave a Comment