Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

So với các quyết định khác nhau cần phải thực hiện khi xây nhà mới, cách bố trí ổ cắm điện trong nhà có thể được coi là một chi tiết nhỏ (và có thể quên). Tuy nhiên, chi tiết có vẻ sẽ không quá nhỏ khi bạn đang ở trong ngôi nhà mới của mình và nhận ra vị trí của các ổ cắm điện không hoạt động tốt với kế hoạch nội thất của bạn, hoặc tệ hơn, không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Đây là lý do tại sao việc biết cách bố trí ổ cắm trong nhà và lập kế hoạch các vị trí ổ cắm điện của bạn nên được ưu tiên cao hơn nhiều trong giai đoạn xây dựng. Trong hướng dẫn này, sửa điện nước giá rẻ sẽ giải quyết vấn đề đau đầu về vị trí ổ cắm điện để đảm bảo ngôi nhà của bạn được kết nối tốt khi chuyển vào ở.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.
Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí nhất.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Hướng dẫn cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Để tránh phải sử dụng dây nối lộn xộn hãy dành thời gian suy nghĩ về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà. Bạn muốn bố trí ổ cắm điện ở đâu để có thể dễ dàng sử dụng điện trong ngôi nhà mới của mình. Dưới đây là một số nơi bạn nên xem xét:

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm phòng khách

Vì phòng khách là nơi hầu hết các gia đình dành phần lớn thời gian của họ và là nơi hầu hết mọi người tiếp đón bạn bè và gia đình, nên thật thông minh khi đảm bảo rằng luôn bố trí ổ cắm phòng khách đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Nên bố trí ổ cắm ở cả bốn góc của phòng khách ngoài một ổ cắm ở giữa mỗi bức tường.

Hãy làm theo những khuyến nghị đó, và sẽ có rất nhiều năng lượng cho các trung tâm giải trí, ánh sáng bổ sung và nơi kết nối các thiết bị. Ngoài ra, nếu gia đình bạn thích trang trí cho ngày lễ, hãy xem xét nhu cầu ổ cắm của bạn. Ví dụ, vị trí đặt cây thông Noel có thể cần thêm một ổ cắm điện.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm phòng sinh hoạt gia đình / Phòng trò chơi / Quầy bar

Có thể bạn sẽ muốn cắm phích cắm ở một số vị trí cho trạm sạc, nhưng cũng nên nghĩ đến việc cắm phích cắm về phía lối vào để chuẩn bị cho bất kỳ biển báo thanh sáng nào. Nếu bạn có quầy bar, hãy đảm bảo có phích cắm vào để chạy máy xay sinh tố cũng như một số ổ cắm bên dưới quầy bar cho tủ lạnh nhỏ và máy làm đá.

Nếu bạn có lò sưởi, hãy đặt thêm một số ổ cắm ở hai bên của lò sưởi trong trường hợp bạn muốn cắm một tác phẩm điêu khắc hoặc đồng hồ có ánh sáng.

Nếu bạn có phòng trò chơi cho các con của bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cách bố trí ổ căm điện trong nhà đối với khu vực này. Thật nguy hiểm để cho các con của bạn chơi trong khu vực có nhiều ổ cắm điện trong tầm với của chúng.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà vệ sinh – phòng tắm

Phòng tắm là một căn phòng dễ bị bỏ qua khi lên kế hoạch cho các vị trí ổ cắm. Tuy nhiên, nó cũng rất có lợi khi đảm bảo độ phủ rộng trong căn phòng này. Xem xét nhu cầu của gia đình bạn khi chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày; bạn sẽ cần một ổ cắm cho máy sấy tóc, bàn chải đánh răng điện hay máy cạo râu điện?

Mặc dù thợ điện chuyên nghiệp của bạn sẽ đảm bảo các ổ cắm được xếp hạng GFCI đặc biệt được sử dụng xung quanh nước, nhưng điều quan trọng là phải đặt các ổ cắm này ở những khu vực dễ tiếp cận để chúng không băng qua bồn rửa hoặc các khu vực nước khác một cách nguy hiểm.

Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm điện, công tắc trong phòng tắm

 • Ổ cắm cho bồn tắm và vòi hoa sen có thể được lắp đặt phía sau tường.
 • Bố trí ổ cắm cạnh gương phòng tắm (thường là ở trên bồn rửa), bạn nên bố trí ổ cắm ít nhất là 2 bộ dành cho những thiết bị nhỏ, thường xuyên dùng tới như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện…
 • Nếu đặt máy giặt trong phòng tắm, hãy tạo một không gian riêng biệt và bố trí thêm ổ cắm. Lưu ý, ổ cắm dành cho máy giặt cần được bố trí cách vòi nước một khoảng 50-60cm.
 • Ổ cắm và công tắc trong nhà tắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP65) và phải được nối đất đúng cách.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Tốt nhất bạn nên nghiên cứu những không gian cuối cùng sẽ trở thành phòng ngủ. Suy nghĩ về nơi bạn sẽ đặt giường, tủ đựng quần áo và các đồ nội thất khác. Hãy xem xét những thói quen điển hình của bạn trong những căn phòng này; điều này sẽ giúp bạn nên bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ để đáp ứng những nhu cầu đó.

Ví dụ, bạn sẽ cần bố trít ổ cắm đầu giường để sạc điện thoại, đồng hồ báo thức hay đèn đọc sách nhỏ? Phòng ngủ của bạn sẽ có TV hoặc máy tính và cần nhiều ổ cắm hơn trong một khu vực? Điều gì về một công tắc điều chỉnh độ sáng cho một loạt các ánh sáng? Xem xét tất cả các nhu cầu của bạn và vị trí đồ nội thất ưa thích và lập kế hoạch cho phù hợp.

Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm điện, công tắc phòng ngủ

 • Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.
 • Đối với một số ngôi nhà, trong phòng ngủ cũng thường có TV, do đó, bạn cũng cần bố trí ổ cắm để phục vụ nó và các thiết bị kèm theo.
 • Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV để vừa tiện lợi vừa đảm bảo độ thẩm mĩ cho căn phòng.
 • Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ nên được bố trí gần các cửa sổ, việc đi dây cũng nên bố trí gọn gàng, tốt nhất nên đi điện âm tường nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng.
Nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà

Dịch vụ Sửa Điện Nước Giá Rẻ tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà để xe

Nhà để xe là một trong những nơi thường bị lãng quên khi lên kế hoạch bố trí ổ cắm điện. Cùng với một ổ cắm ở giữa trần nhà để mở cửa nhà để xe, hãy đặt nhiều ổ cắm dọc theo bức tường nơi bạn định đặt bàn làm việc.

Giữ các ổ cắm cách xa máy nước nóng một khoảng cách an toàn, nhưng ngoài ra hãy đặt chúng khoảng 2m một lần hoặc xa hơn xung quanh chân nhà để xe để việc sử dụng máy nén khí, máy hút bụi và các dụng cụ điện khác như vậy dễ dàng hơn.

Khu vực này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì có nhiều tác nhân gây hỏa hoạn vì vậy để đảm bảo được độ an toàn bạn nên tìm hiểu thêm về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà để xe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách bố trí ổ cắm điện từ các thợ điện của bạn.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm trong phòng làm việc

Văn phòng tại nhà có thể khó khăn khi lập kế hoạch các vị trí ổ cắm điện. Nhiều chủ nhà đặt chúng dọc theo các bức tường để lấy ánh sáng và một bàn làm việc dựa vào chúng. Tuy nhiên, phích cắm trên sàn có thể có lợi trong văn phòng tại nhà . Rốt cuộc, không phải ai cũng muốn bàn làm việc của mình dựa vào tường, và các phích cắm trên sàn sẽ cho phép dễ dàng tiếp cận nguồn điện cho máy tính và laptop.

Ngoài ra, hãy xem xét lượng điện bạn cần. Nếu bạn làm việc tại nhà như một nhà văn, một số ổ cắm có thể không cần thiết trong không gian. Nếu bạn làm việc với các thiết bị đòi hỏi khắt khe như máy khâu, ánh sáng đặc biệt, máy ảnh hoặc các thiết bị khác, hãy lên kế hoạch cho nó.

Nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà

Thông thường việc thi công hệ thống điện trong nhà thường do các thợ điện thực hiện. Và chúng ta biết chắc rằng họ có đủ kiến thức để  biết cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cung như nắm rõ các nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một vài quy tắc cơ bản để dễ dàng giám sát quá trình thực hiện của các thợ điện bạn thuê về. Biết đâu bạn sẽ phải hối hận khi trao trọn niềm tin cho họ.

Việc lắp đặt hệ thống điện trong nhà yêu cầu rất cao cho vấn đề an toàn. Các thợ điện phải đi dây, bố trí ổ cắm điện, công tắc …sao cho đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ và dễ dàng sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm, công tắc về khoảng cách

Việc bố trí ổ cắm điện, công tắc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:

 • Dây điện nối ngầm đến vị trí bố trí ổ cắm điện và công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.
 • Dây điện phải được bố trí cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm.
 • Công tắc đèn chính trong nhà cần được bố trí gần cửa ra vào ở độ cao đẽ dàng thao tác từ 70-90cm.
 • Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ, kho chứa nên được bố trí ở tường hành lang.
 • Công tắc, ổ cắm cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng.
 • Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.

Thợ sửa điện nước giá rẻ – Khảo sát miễn phí

Leave a Comment